Pháo đài An Bình

Pháo đài An Bình (hay pháo đài Zeelandia) có lịch sử 300 tuổi là pháo đài đầu tiên ở Đài Loan. Năm 1624, thực dân Hà Lan đã xây dựng thành trì này như là điểm neo đậu của cho các địa điểm căn cứ ở Đài Nam.

Pháo đài An Bình – Nguồn: Internet

Trong suốt 38 năm cai trị của Hà Lan đối với phần phía tây của hòn đảo, Pháo đài An Bình đóng vai trò là một tiền đồn quan trọng đối với thương mại của Hà Lan với các tiền đồn thuộc địa ở Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Năm 1661, dưới sự chỉ huy của người anh hùng yêu nước Trịnh Thành Công người Hà Lan bị đánh bại và phải rút quân về nước và pháo đài An Bình trở thành nơi cư trú của ông chống lại nhà Thanh. Cho đến năm 1683, Đài Loan đã đầu hàng quân Thanh. Căn cứ quân sự chiến lược đã được chuyển sang Pháo đài Provintia và giá trị phòng thủ của Pháo đài An Bình theo đó giảm dần.

Tổng thể khu pháo đài An Bình – Nguồn: Internet

Pháo đài An Bình có thể trông cổ kính, nhưng phần còn lại của nó vẫn tiếp tục là chứng minh lịch sử thịnh vượng và suy tàn. Ví dụ, các bức tường dài 70 mét bên ngoài của pháo đài An Bình ban đầu được xây dựng từ các khối gạch trộn với gạo nếp, vỏ đường và vỏ hàu vẫn có thể được đánh giá cao cho đến ngày nay. Hãy nhớ rằng, mặc dù tất cả các món ăn ngon hấp dẫn xung quanh khu vực, một chuyến thăm đến An Bình không bao giờ được hoàn thành mà không dành thời gian khám phá Pháo đài cổ An Bình lịch sử.

Những bức tường cổ kính của pháo đài An Bình – Nguồn: Internet

Khu vực của Pháo đài An Bình của Đài Nam (安平古堡) giới thiệu một phần thú vị của lịch sử Đài Loan. Pháo đài này đóng một vai trò lớn trong nhiều vụ kiện trong suốt gần 40 năm chiếm đóng của người Hà Lan khi Đài Loan được gọi là “Dutch Formosa”.

Khu vực pháo đài An Bình nằm ở vị trí địa lý rất thuận lợi và thú vị cho những người tham gia cũng như người dân địa phương. Phố cổ An Bình nổi tiếng nằm ở phía trước pháo đài. Các đường cổ bán thực phẩm tươi sống và đồ ăn nhẹ. Các ngô nhà trên cây ở An Bình cũng chỉ cách đó 5 phút đi bộ từ cổng pháo đài.

Phố cổ An Bình nổi tiếng nằm ở phía trước pháo đài – Nguồn: Internet

Người Hà Lan đã chiếm giữ khu vực xung quanh Đài Nam vào năm 1624. Vào thời điểm này, người Hà Lan đang tìm kiếm một tiền đồn ở châu Á sẽ giúp họ giao dịch dễ dàng hơn với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Pháo đài An Bình được xây dựng vào năm 1627 như một vị trí vững chắc cho quân đội và hải quân Hà Lan.

Có nhiều tàn dư của pháo đài. Những bức tường đá gạch đỏ vẫn còn nguyên vẹn và có một vài khẩu pháo được đặt xung quanh khuôn viên lá.

Tầng trên của pháo đài đã được biến thành một bảo tàng làm nổi bật một số sự kiện quan trọng trong thời kỳ chiếm đóng của Hà Lan.

Vẫn còn những nòng pháo lịch sử – Nguồn: Internet

Du khách có thể nhìn thấy vũ khí nhỏ và đồng phục của những người lính vào thời điểm đó cũng như các bản phác thảo và tranh vẽ của các con tàu và các nhân vật nổi tiếng.

Có những bức tượng của hai vị tướng nổi tiếng của Đài Loan thời bấy giờ. Một là Trịnh Hòa. Trịnh Hòa là một nhà thám hiểm và hàng hải nổi tiếng sau này trở thành đô đốc Đài Loan. Ông đã đứng lên và chống lại người Hà Lan vì những quy định đánh thuế hà khắc vào các tàu cá năm 1626.

Và hai là, Trịnh Thành Công là vị tướng nổi tiếng nhất. Ông đã lãnh đạo hải quân Đài Loan trong cuộc bao vây 9 tháng cuối cùng để hất cẳng người Hà Lan khỏi Đài Loan vào năm 1662. Mặc dù người Hà Lan đã quay trở lại Bắc Đài Loan ngay sau đó, tuy nhiên họ cũng không thể trụ được lâu và buộc phải rút quân về nước. Đài Loan sau đó trở thành một phần của nhà Thanh của Trung Quốc.

Trịnh Thành Công là vị tướng nổi tiếng nhất – Nguồn: Internet

Khu vực pháo đài An Bình là một điểm đến khá thú vị cho du khách. Thật dễ dàng để đi bộ xung quanh và đó là một nơi sạch sẽ yên bình. Xe đạp có thể được thuê để đi xung quanh khu vực và thưởng thức các món ăn địa phương hấp dẫn.

Làm sao để tới đó?

Giờ mở cửa: 08 giờ 30-17 giờ 30
Giá vé vào cửa dành cho người lớn: 50 TWD
Điện thoại: + 886-6-2267348
Địa chỉ nhà: Số 82, Đường Guosheng, Quận An Bình, thành phố Đài Nam 708, Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc).

Xem thêm: Giữa lòng thành phố Đài Nam, bảo tàng Chimei tựa như bức tranh Châu Âu

Pháo đài An Bình
5 (100%) 1 Đánh giá