Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc, Đài Loan (MOCA) là nơi triển lãm và quảng bá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại, được chia làm 6 tầng. Đây là bảo tàng đầu tiên trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại của Đài Loan, cũng là bảo tàng mỹ thuật hiện đại lớn nhất Châu Á.

Giới thiệu về bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc (MOCA)

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc là một sự kết hợp của kiến trúc lịch sử và nghệ thuật đương đại. Bạn vừa có thể lang thang quanh bảo tàng đánh giá những cái mới của nghệ thuật đương đại, đồng thời tìm hiểu về điểm nổi bật kiến trúc thuộc địa của Đài Loan khi vùng đất này còn là thuộc địa của Nhật Bản. MOCA Đài Bắc là một điểm tham quan hàng đầu của người dân địa phương cũng như du khách nước ngoài khi đến với Đài Loan.

Chiều tối ở bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc - Nguồn: Internet

Chiều tối ở bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc – Nguồn: Internet

Tòa nhà của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Đài Bắc (MOCA) được hoàn thành vào năm 1921. Ban đầu, khi Đài Loan còn là thuộc địa của Nhật, tòa nhà  này là Trường tiểu học Jian Cheng dành cho những trẻ em Nhật Bản. Từ năm 1945, Đài Loan trở thành vùng đất của Trung Quốc, trường tiểu học cũ được chọn làm tòa nhà văn phòng của chính quyền thành phố Đài Bắc. Đến năm 1994, Chính phủ chuyển đến khu địa chính mới ở quận Xinyi thì nơi đây có quyết định được xây dựng thành bảo tàng nghệ thuật hiện đại của thành phố Đài Loan như ngày nay.

MOCA Đài Bắc là bảo tàng đầu tiên ở Đài Loan được xây dựng thành công trong một tòa nhà lịch sử và đây là bảo tàng duy nhất có cùng kiến trúc với một trường học.

Bảo tàng được hình thành với ba mục tiêu sau:

 1. Là điểm tham quan và triển lãm nghệ thuật đa dạng;
 2. Khuyến khích sự sáng tạo trong cộng đồng.
 3. Là điểm kết nối của các thành phố sáng tạo và năng lượng tích cực.

MOCA – điểm hẹn của bạn khi đến Đài Bắc!

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc được chia làm 6 tầng, là điểm quảng bá và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật hiện đại đầu tiên, cũng là bảo tàng mỹ thuật hiện đại lớn nhất Châu Á. Mỗi tầng của bảo tàng đều có sự khác biệt về kích thước hình học, những gian phòng treo có tầm nhìn xuyên suốt.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc là một tòa nhà bên ngoài có vẻ của một công trình kiến trúc lâu năm với màu đỏ của ngói và những thiết kế nổi bật mang thêm trong mình những âm hưởng của hiện đại và sáng tạo. Kiến trúc của bảo tàng tượng trưng cho triết lý sống động như một suối nguồn văn hóa không ngừng tuôn trào.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc là nơi sở hữu bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật Đài Loan hiện đại và đương đại đầy sáng tạo và quý giá. Nơi đây trưng bày tác phẩm của những nghệ sĩ Đài Bắc, của đất nước Trung Quốc  và cả những nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng. Chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng, tham gia những buổi tranh luận về nghệ thuật…là những điều tuyệt vời mà bạn sẽ được trải nghiệm khi đến đây.

Một trong những tác phẩm mang trong mình đậm chất sáng tạo tại MOCA - Nguồn: Internet

Một trong những tác phẩm mang trong mình đậm chất sáng tạo tại MOCA – Nguồn: Internet

Hành trình khám phá của du khách sẽ bắt đầu bằng chuyến thăm những tác phẩm ở cuối thế kỷ 19 dần dần sẽ đi đến những tác phẩm của thế kỷ 21. Ngắm nhìn những tác phẩm biểu trưng cho lịch sử phát triển của nghệ thuật xứ Đài qua những bức tranh đương đại, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm nghệ thuật âm thanh, những tác phẩm truyền thông…

Tại bảo tàng, bạn còn có thể thử nghiệm những điều mới mẻ như phim và nghệ thuật sắp đặt đầy sáng tạo hay tìm hiểu về những nghệ sĩ tiên phong như Bill Viola.

Nghệ thuật sắp đặt - Nguồn: Internet

Nghệ thuật sắp đặt – Nguồn: Internet

Bảo tàng mỹ thuật còn là trung tâm giao lưu cộng đồng. Tại đây, bạn có thể nghe tranh luận về các chương trình triển lãm, những buổi thuyết trình về triết học, khoa học hay tham gia diễn đàn Art Talk nói về những nghệ sĩ và trường phái nghệ thuật…

Không gian giao lưu bên trong bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc - Nguồn: Internet

Không gian giao lưu bên trong bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc – Nguồn: Internet

Kể từ khi khánh thành, bảo tàng đã kết hợp kiến trúc lịch sử của nó với nghệ thuật đương đại, kết hợp ký ức của ngày hôm qua với văn hóa ngày nay và giới thiệu góc nhìn mỹ thuật tiên tiến và tiên phong nhất, công nghệ truyền thông, thiết kế kiến trúc và thời trang từ Đài Loan và nước ngoài. Đồng thời, MOCA Đài Bắc liên tục thúc đẩy giáo dục nghệ thuật và khuyến khích cộng đồng quan tâm đến tính thẩm mỹ của cuộc sống hàng ngày. Với các buổi biểu diễn nghệ thuật phong phú và đa dạng, bảo tàng sẽ mang sự sáng tạo vào Đài Bắc, nghệ thuật vào cộng đồng và công nghệ không ngừng phát triển vào cuộc sống mới của tòa nhà lịch sử.

 • Giờ mở cửa:
  Thứ Ba – Chủ Nhật: 10:00 AM đến 6:00 PM.
  Thứ Hai đóng cửa
 • Giá vé tham quan:
  Vé mua đơn: 50 NT$
  Vé nhóm: Giảm giá 20% cho nhóm từ 20 trở lên
 • Liên hệ:
  Website: http://www.mocataipei.org.tw/
  Điện thoại: + 886-2-2552-3721
  Địa chỉ: Số 39, đường Changan W.Rd., Quận Đại Đồng, thành phố Đài Bắc
 • Phương tiện đi lại:  Đi THSR hoặc tàu tới Ga Đài Bắc, sau đó đi tàu điện ngầm Đài Bắc đến ga Trung Sơn và đi bộ 10 phút đến bảo tàng.

Sẽ mất khoảng hai giờ để bạn có thể khám phá hết các tác phẩm trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật này. Bạn có thể kết hợp tham quan cả Viện Nghệ thuật Đương đại hay Bảo tàng Cung điện Quốc gia để có cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa và lịch sử của Đài Loan. Bạn có thể tham khảo các khách sạn ở Đài Bắc gần bảo tàng để có nhiều thời gian hơn cho hành trình khám phá độc đáo này nhé!

 

 

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc
5 (100%) 1 Đánh giá