Quận Mỹ Nùng, Cao Hùng

Mỹ Nùng là một quận của thành phố Cao Hùng. Nổi tiếng về ngành công nghiệp thuốc lá từ năm 1630 và các sản phẩm ô có họa tiết sơn dầu.

Quận Mỹ Nùng, Cao Hùng

Quận Mỹ Nùng, Cao Hùng

1.Lịch sử Mỹ Nùng

Đầu thế kỷ 17, một bộ phận người Hakka (Khách Gia) đã tới định cư ở vùng đồng bằng Mỹ Nùng. Đó là tộc người chiếm tỉ lệ dân số khá cao ở Đài Loan và rất nổi tiếng về việc học hành. Ở lịch sử và hiện đại đã từng có nhiều người Hakka nắm quyền hành trong bộ máy chính trị Trung Hoa dân quốc.

Với những nét đặc trưng của một vùng nông thôn, Mỹ Nùng từng là trung tâm của ngành công nghiệp thuốc lá. Tuy nhiên, khi Đài Loan gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2002, việc nuôi trồng sản xuất thuốc lá bị ngăn cấm đã gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế Mỹ Nùng. Các nét văn hóa đặc trưng, di tích lịch sử cùng thung lũng bướm nổi tiếng đã trở thành nền tảng kinh tế mới của quận.

my-nung

Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất ghé thăm Mỹ Nùng, thời tiết ấm áp và khô rất thích hợp cho du lịch. Mùa hè là mùa sinh trưởng của các loài bướm vàng. Ở một số thung lũng đông bắc, số lượng bướm vàng tụ tập về đây lên tới hàng trăm ngàn con.

2. Những điểm tham quan nổi bật ở Mỹ Nùng

Đạp xe qua các vùng nông thôn và chiêm ngưỡng phong cảnh là thú vui rất được du khách ưa chuộng. Những lò gạch cũ nát, những cánh đồng xanh thăm là hình ảnh bạn sẽ bắt gặp nhiều nhất khi tới vùng đất này.

Thung lũng bướm vàng

thung-lung-buom-vang

Phải nói rằng đoạn đường từ trung tâm quận tới thung lũng bướm vàng là đoạn đường thú vị nhất đối với các du khách tham quan bằng xe đạp. Vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè, có hơn 100 loài bướm tụ tập về đây và bất cứ lúc nào đặt chân đến thung lũng, bạn sẽ được vây quanh bởi hàng tán chú bướm rực rỡ sắc màu. Cuối tháng Bảy, số lượng bướm nơi đây thậm chí lên tới nửa triệu con.

Catopsilia Ponoma là loài bướm phổ biến. Nó đẻ trứng vào mùa xuân và sinh trưởng vào mùa hè. Tháng Bảy, cảnh tượng từng đàn bướm vàng bay trên cao tốc Highway 10 để phân tán xuống những đồng cỏ trù phú hơn chính là đặc sản của vùng.

Phố Yong’an

yongan-street

Đường lớn đầu tiên được xây dựng ở Mỹ Nùng. Xung quanh con đường là các gia đình đã định cư ở đây từ rất lâu.

Cuối phố, sau cánh cổng phía đông là đền thờ Bogong, vị thần mang tới sự bình an của người Khách Gia. Quy cách thờ cúng của người Khách Gia cổ khá đặc biệt, họ không đắp nặn tượng mà chỉ sử dụng những viên đá và hương. Quanh Mỹ Nùng có trên 400 đền thờ Bogong nhưng đền thờ ở đây được cho là có giá trị nhất.

Cư dân Mỹ Nùng rất yêu thích học hành và đặc biệt chú trọng đến sách vở. Họ đã đầu tư rất nhiều tiền bạc vào việc in ấn, xử lý chất liệu giấy và ở đầu phố Yong’an là lò nung Minongjuhuang Jingziting đã 235 tuổi.

Đền Guangshan

guangshan-temple

“Chúng ta phải xây dựng một ngôi đền nếu muốn chấm dứt chiến tranh!”. Điều này nghe chừng có vẻ hoang đường, nhưng bằng cách kỳ diệu nào đó, nó đã ứng nghiệm. Cụ thể năm 1915, Gu A-Jhen, một người cao tuổi ở địa phương cùng 12 người có chung chí hướng đã xây dựng đền Guangshan, đến năm 1918, hòa bình ở Mỹ Nùng được khôi phục.

Thôn Mỹ Nùngthon-my-nung

 

Việc sửa chữa, khôi phục diện mạo của những di lích lịch sử đã mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế mới cho quận. Khi đến ghé thăm thôn Mỹ Nùng, bạn có thể ngắm nghía các mặt hàng thủ công, nhâm nhi món trà Hakka, thưởng thức các món ăn nhẹ ngon miệng và mua sắm ô giấy có các họa tiết sơn dầu, quạt, giỏ tre làm quà lưu niệm.

3. Khách sạn ở Mỹ Nùng

  • Khách sạn Guangshan Temple (681 2124)
  • Phòng trọ Lin Home (0921-245-800)

4. Nhà hàng ở Mỹ Nùng

  • Nhà hàng Meinong Traditional Hakka (món ăn bản xứ)
  • Phố Meixing (khu chợ ẩm thực người Hakka)

5. Phương tiện đi lại ở Mỹ Nùng

Tuyến xe buýt Mỹ Nùng – Cao Hùng chạy cách nhau 1 hoặc 2 tiếng (134NT).

Quận tuy nhỏ nhưng các vùng nông thôn lại rất rộng. Bạn cần một chiếc xe đạp hoặc nhờ chủ nhà trọ thuê một chiếc xe tay ga để có thưởng thưởng ngoạn cảnh quan Mỹ Nùng.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Đài Loan hoặc đặt phòng khách sạn tại Đài Loan, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Quận Mỹ Nùng, Cao Hùng
Đánh giá bài viết này