Công viên quốc gia Taroko

Công viên quốc gia Taroko là một trong những hòn ngọc quý của ngành du lịch Đông Đài Loan, nổi tiếng với hẻm núi Taroko Gorge hùng vĩ, Yên Tử Khẩu uốn lượn.

1.Giới thiệu chung về Công viên quốc gia Taroko

Nằm cách Hoa Liên 15km về hướng Bắc, vườn quốc gia Taroko là địa danh nổi tiếng với những vách núi sừng sững, những hẻm núi sâu và những dải đá cẩm thạch.

taroko-gorge

Taroko Gorge

Diện tích khuôn viên ước chừng 120.000 héc-ta và cao hơn 3700m so với mực nước biển. Phong cảnh nơi đây đến 90% là các dãy núi đá với 27 ngọn cao trên 3000m, tập trung phần đông các khu sinh thái nổi tiếng Đài Loan với thảm thực vật đa dạng, phong phú.

Trong khuôn viên có dòng sông Liwu thơ mộng, xuyên suốt khuôn viên và len lỏi giữa các thung lũng trước khi đổ ra biển, mang đến một vẻ đẹp độc đáo cho vườn quốc gia Taroko. Địa danh thu hút khách du lịch nhiều nhất ở công viên là hẻm núi Taroko Gorge với chiều dài hơn 18km.

2.Lịch sử Công viên quốc gia Taroko

Dấu vết đầu tiên của sự sống ở khu vực xuất hiện cách đây 3000 năm nhưng phải đến thế kỷ 17, tổ tiên của người Taroko hiện tại (được công nhận năm 2004) mới chuyển tới định cư dọc bờ Liwu.

cong-vien-quoc-gia-taroko

Công viên quốc gia Taroko

Đến năm 1874, nơi đây lần đầu tiên lộ diện với thế giới bên ngoài khi nhà Thanh cho xây dựng các tuyến đường nối liền SuaoHoa Liên. Đến năm 1896, Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan và vườn quốc gia Taroko cũng không thoát khỏi số phận đô hộ, nơi đây đã trở thành địa điểm khai thác tài nguyên rừng và khoáng sản.

Vùng lên đấu tranh nhưng không thành, sau 18 năm chiến đấu, cuối cùng người Taroko buộc phải đầu hàng và hầu hết tất cả dân làng phải di dời xuống chân núi hoặc khu vực đồng bằng Hoa Liên chịu cảnh nô dịch. Để thuận lợi hơn trong việc giám sát và khai thác, Nhật Bản đã cho xây dựng tuyến đường Old Hehuan Mountain Rd, con đường này đồng thời cũng mang tới làn sóng du lịch đầu tiên cho khu vực này với các hoạt động chủ yếu là đi bộ giữa những năm 1930.

Những năm 1950, Quốc Dân Đảng mở rộng con đường phía Tây, là một phần của đường cao tốc xuyên đảo đầu tiên. Nhiều người trong số các công nhân làm đường sau đó đã định cư ngay tại khu vực này và kết hôn với phụ nữ Taroko, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Một trong những khu định cư được biết đến nhiều nhất hiện nay là Plum Garden.

Cũng giống với vườn quốc gia Yushan, vườn quốc gia Taroko đã được tuyên bố thành lập từ những năm 1930, thế nhưng sau khi Nhật Bản thất bị trong Chiến tranh thế giới thứ II, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho rằng quyền kiểm soát Đài Loan thuộc về họ và đã xóa bỏ công viên này vào ngày 15 tháng 8 năm 1945. Mãi cho đến ngày 28 tháng 11 năm 1986, vườn quốc gia Taroko mới được chính thức công nhận là công viên quốc gia thứ 4 của Đài Loan.

den-truong-xuan

Đền Trường Xuân

3. Khám phá Công viên quốc gia Taroko

Mặc dù chỉ cách bờ biển 60km nhưng hẻm Taroko Gorge lại tập trung những đỉnh núi cao nhất Đài Loan và kéo dài tới 18km. Trong đó có đỉnh Nanhu với độ cao trên 3.700m là đỉnh núi cao thứ 5 Đài Loan và được bao phủ bởi những rừng tre lùn.

Nằm trên một quả đồi, đền Trường Xuân là một tu viện uy nghi được xây dựng để tưởng nhớ những công nhân bị thiệt mạng khi xây dựng đường cao tốc trung tâm Cross-Island. Đến tu viện, bạn có thể thấy tháp chuông và một động thiêng dành cho Phật Bà Quan Âm nằm phía sau ngôi đền.

Không chỉ vậy, nơi đây còn là thiên đường đi bộ với những con đường mòn tuyệt đẹp bên các vách núi sừng sững và dòng sông Liwu uốn lượn cuồn cuộn chảy. Trong đó, con đường mòn Shakadang là con đường đi bộ nhẹ nhàng và khoan khoái nhất với chiều dài 4,4 km ven sông. Tuyến đường này được duy trì tốt và thường xuyên có khách du lịch đi bộ, đạp xe. Lối vào của con đường mòn này được đánh dấu bằng cổng chào Shakadang Bridge độc đáo với 100 con sư tử bằng đá cẩm thạch.

Nếu nhắc đến Taroko Gorge mà không kể đến Yên Tử Khẩu cũng thật thiếu sót. Đây là động thiên nhiên được tạo ra từ dòng nước sông suối đổ thẳng xuống đá marble. Vào thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ, nơi đây trở thành thiên đường của những đàn chim yến đến cư ngụ, tạo nên cảnh quan non nước hữu tình. Từ Yên Tử Khẩu du khách có thể ngắm những vách đá khổng lồ cao chót vót để hướng tầm mắt đến dải trời xanh ngắt bao la.

4. Vui chơi – Giải trí Công viên quốc gia Taroko

River-Tracing: hầu hết các khách sạn ở Hoa Liên đều cho đăng ký hoạt động dã ngoại này.

Đạp xe: có 2 lộ trình chính: từ Taroko Gorge đến Tienhsiang và từ khuôn viên trung tâm tới Dayuling, Lishan, Hehuanshan (lộ trình 75km)

TOUR:

Tất cả công ty du lịch ở Đài Bắc và Hoa Liên đều có tour tham quan vườn quốc gia Taroko cả ngày hoặc nửa ngày. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tại taiwantourbus.com.tw với giá vé từ 650/988NT$.

5. Khách sạn ở Công viên quốc gia Taroko

Ở Tienhsiang

 • Khách sạn Catholic (869 1122)
 • Khách sạn Tienhsiang Youth Activity Centre (869 1111)
 • Khách sạn Silks Place (869 1155)

Ở Bulowan

 • Cabin Leader Village Taroko (861 0111)

Làng Taroko

 • Khách sạn Liwu Inn (861 0660, 861 0769 )
 • Khu cắm trại Taroko (0922-938743)
 • Khách sạn Taroko (861 1558 )

Ở  Guanyun (Kuanyun)

 • Khách sạn  Youth Activity Centre (04-2599 1173)

5. Nhà hàng ở Công viên quốc gia Taroko

 • Nhà hàng Tienhsiang Youth Activity Centre
 • Leader Village Taroko (món ăn bản xứ)
 • Silks Place Hotel (món Trung, món Tây)

6. Đi lại ở Công viên quốc gia Taroko

Xe buýt: cứ 1 hoặc 2 tiếng sẽ có chuyến xe chạy từ Hoa Liên tới Tienhsiang và dừng ở các điểm tham quan chính. Giá vé 250. Ngoài ra, công ty xe buýt Hoa Liên cũng có 4 tuyến riêng chạy từ ga Hsincheng tới Tienhsiang với giá 172NT.

Taxi: chi phí cho chuyến đi trong ngày từ Hoa Liên tới Taroko Gorge lên tới 3000NT, bắt xe một chiều từ Hoa Liên tới Tienhsiang thì 1500NT.

Xe lửa: tàu từ Đài Bắc đến ga Hsincheng có giá vé 311/403 NT và dừng cách lối vào công viên 5km. Bạn có thể bắt tiếp xe buýt để đến Tienhsiang.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Đài Loan hoặc đặt phòng khách sạn tại Đài Loan, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Công viên quốc gia Taroko
Đánh giá bài viết này