Huyện Kim Môn

Kim Môn ở đâu?

Kim Môn là một quần đảo gồm một số hòn đảo như Đại Kim Môn, Tiểu Kim Môn, Ô Khâu và một số đảo nhỏ xung quanh, nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Loan. Quần đảo này nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục, chỉ cách thành phố Hạ Môn của đại lục khoảng hai km về phía đông.

Kim Môn là một địa điểm nổi tiếng với lịch sử, văn hóa và cả phong cảnh đẹp. Bài viết này sẽ đề cập đến một số địa điểm được nhiều người yêu thích khi đến thăm Kim Môn.

Khám phá các địa điểm nổi tiếng ở Kim Môn

Hồ Taihu

Khu giải trí Taihu là một công viên có diện tích 45 ha. Bảo tàng Chiến tranh pháo binh ngày 23 tháng 8 được đặt tại đây, mang lại cho công viên một ý nghĩa lịch sử đặc biệt.

Taihu là hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất của Kim Môn – Nguồn: Internte

Với diện tích bề mặt 36 ha, Taihu là hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất của Kim Môn. Khu di tích nhà Minh (1368-1644) trong công viên đã được khai quật từ cát và được phục hồi để du khách có thể tham quan và tìm hiểu.

Thị trấn Tấn Thành (Houpu)

Houpu có một lịch sử từ 600-700 năm. Đây là trung tâm chính trị và kinh tế của Kim môn và là nơi có nhiều truyền thuyết và di tích lịch sử. Di sản văn hóa của thị trấn kết hợp ảnh hưởng của miền nam Phúc Kiến và hải ngoại, cũng như dấu vết của lịch sử chiến trường.

Houpu là trung tâm chính trị và kinh tế của Kim Môn – Nguồn: Internet

Houpu cũng có vị trí địa lý tốt, đan xen dòng sông, biển, bến cảng và thị trấn vào nhịp sống. Du khách có thể khám phá những hồ nước và ngọn đồi tuyệt đẹp hoặc thư giãn bên bờ biển và ngắm nhìn những chú chim cưỡi sóng. Một sự cảm giác nhẹ nhàng, vẻ đẹp và sự ấm áp của con người, tất cả đều góp phần tạo nên ấn tượng lâu dài với Houpu.

Làng văn hóa dân gian Shanhou

Làng văn hóa dân gian Shanhou nằm trong làng Shanhou. Ngôi làng được xây dựng vào năm 1900. Với diện tích 1230 km2, ngôi làng có mười tám tòa nhà theo phong cách Phúc Kiến truyền thống. Các tòa nhà được xây dựng bởi những vật liệu vận chuyển từ Thường Châu, Tuyền Châu và tỉnh Giang Tây. Phải mất 20 năm để hoàn thành việc xây dựng. Mười tám tòa nhà và ngôi nhà bị hư hại sau nhiều năm bị gió xói mòn. Chính phủ Kim Môn đã trang trí lại các tòa nhà và biến nó trở thành một ngôi làng văn hóa.

Làng văn hóa dân gian Shanhou – Nguồn: Internet

Các tòa nhà ở đây được thiết kế cẩn thận và trang trí đẹp mắt theo phong cách truyền thống của Trung Quốc, thể hiện các đặc điểm của kiến ​​trúc Trung Quốc. Các cấu trúc, bức tranh và điêu khắc được tinh chế. Năm 1979, chính phủ Kim Môn đã xây dựng lại các tòa nhà cổ và thiết lập các bảo tàng và phòng triển lãm, giới thiệu những đặc điểm nổi bật của Kim Môn.

Đường hầm Zhaishan

Đường hầm Zhaishan nằm ở phía đông nam của hồ Gugang, gần bờ biển phía nam. Việc xây dựng bắt đầu đường hầm này vào năm 1961 và hoàn thành vào ngày 22 tháng 3 năm 1966.

Đường hầm Zhaishan là một trong những điểm tham quan nổi bật ở Kim Môn – Nguồn: Internet

Đường hầm Zhaishan có chiều dài 101 mét, với chiều rộng 6 mét và chiều cao khoảng 3,5 mét. Bên trong là bảy phòng phục vụ như doanh trại. Một tính năng độc đáo của những đường hầm này là đường thủy hình chữ A. Những tuyến đường thủy này có chiều dài 357 mét, chiều rộng khoảng 11,5 mét và chiều cao khoảng 8 mét, và được sử dụng để che giấu các tàu hải quân nhỏ.

Hồ Cihu (hồ Ci)

Cihu là kết quả của một dự án quân sự và kỹ thuật dân dụng. Nằm gần chiến trường Guningtou (Kuningtou), nó có diện tích 120 ha có nhiệm vụ nuôi cá cho cư dân địa phương và được bao quanh bởi con đê dài tạo thành một chướng ngại vật cho cuộc đổ bộ của kẻ thù. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để ngắm những đàn chim cốc – loại chim khá hiếm ở Đài Loan. Gần 200 loài chim đã được nhìn thấy ở đây, với các loài chim thuộc họ Scoloipacidae có số lượng nhiều nhất.

Hồ Cihu là sự kết hợp độc đáo của chiến thuật quân sự và phát triển kinh tế dân sự – Nguồn: Internet

Bảo tàng trận chiến Guningtou

Tòa nhà xi măng cốt thép này nằm trên khu vực của Chiến trường Guningtou được thiết kế giống với một pháo đài. Nó được xây dựng vào năm 1984 như một đài tưởng niệm những anh hùng đã bảo vệ Kim Môn, những người đã hy sinh cả tính mạng để đánh đuổi quân xâm lược Cộng sản và giành được một chiến thắng lớn cho lực lượng Quốc gia.

Bảo tàng trận chiến Guningtou – Nguồn: Internet

Các mặt và lối vào của bảo tàng được trang trí với các tác phẩm điêu khắc phù điêu lớn mô tả tinh thần của những người lính đã chiến đấu trong trận chiến đáng chú ý này. Trên các dải đất cỏ ở phía trước là vị trí trưng bày các xe tăng M5 đóng vai trò quyết định trong chiến đấu. Trong một vòng tròn ở phía trước tòa nhà là một tác phẩm điêu khắc của ba chiến binh anh hùng.

Một trong những bức trong nổi bật bên trong bảo tàng – Nguồn: Internet

Bên trong bảo tàng là 12 bức tranh sơn dầu của các họa sĩ nổi tiếng mô tả trận chiến, cùng với màn hình hiển thị các tài liệu và hình ảnh khác liên quan đến cuộc chiến và chiến thắng sau đó. Mục đích của bảo tàng là khắc họa tinh thần hy sinh được thể hiện bởi những người lính đã chiến đấu hết mình và cống hiến rất nhiều cho đất nước của họ.

Cùng dulichvietnam khám phá tour Đài Loan nói chung và Kim Môn nói riêng, hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị ở vùng đất mới này.

 

Huyện Kim Môn
Đánh giá bài viết này