Bảo tàng tiền sử quốc gia Đài Loan

Nếu bạn quan tâm đến khảo cổ học, lịch sử tự nhiên hoặc văn hóa Austronesian, thì Bảo tàng Tiền sử Quốc gia Đài Loan là nơi lý tưởng để bạn ghé thăm. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về hoàn cảnh của Đài Loan và cuộc sống người dân nơi đây trước khi Hà Lan xâm chiếm hòn đảo vào năm 1624. Bảo tàng được chính thức thành lập vào năm 2002 và là bảo tàng nhân học và lịch sử tự nhiên quan trọng nhất ở Đài Loan. Đáng chú ý, đây cũng là bảo tàng quốc gia duy nhất ở toàn miền đông Đài Loan.

Bảo tàng Tiền sử Quốc gia Đài Loan – Nguồn: Internet

Khi bạn bước vào triển lãm Lịch sử Tự nhiên của Đài Loan, những động vật có vú khổng lồ thường di chuyển tới lui trong Kỷ băng hà được tái tạo sống động trước mắt bạn. Nhìn kỹ hơn vào các bảng thông tin tiếng Anh, bạn sẽ tìm hiểu tất cả các loại sự thật liên quan đến sự phát triển của địa chất và môi trường sinh thái của Đài Loan. Hội trường triển lãm tiền sử Đài Loan dưới lòng đất cũng tái tạo cảnh đời sống của người tiền sử một cách chi tiết đáng kinh ngạc, như thể bạn được quay trở lại thời tiền sử và chứng kiến ​​cách dân đúc gốm, hoặc cách người Beinan cổ đại tạo ra đồ gốm. Các phòng trưng bày của bảo tàng liên quan đến lịch sử tự nhiên, tiền sử của Đài Loan, và sự phát triển và văn hóa của người bản địa Đài Loan.

Xem thêm: Khám phá các điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Đông

Những con vật đại diện của các giai đoạn Kỷ băng hà – Nguồn: Internet

Bên cạnh bảo tàng là khu Công viên Văn hóa Beinan mà bạn có thể ghé thăm. Công viên văn hóa Beinan vừa là địa điểm khai quật khảo cổ đồng thời nó như một triển lãm ngoài trời của địa điểm này. Công viên cũng là nơi có hệ động thực vật đa dạng và phong phú, tái tạo môi trường của quá khứ. Khu vực của công viên được thiết lập để mở rộng trong tương lai, làm phong phú thêm trải nghiệm khi đến với Beinan.

Công viên Văn hóa Beinan có vô số các cột đá phiến khổng lồ hùng vĩ – Nguồn: Internet

Nằm trên bờ sông Beinan, Công viên Văn hóa Beinan đã thu hút sự chú ý của các học giả Nhật Bản từ 100 năm trước do vô số các cột đá phiến khổng lồ hùng vĩ được tìm thấy ở đó. Tuy nhiên, mãi đến cuối năm 1944 đến đầu năm 1945, Takeo Kanaseki và Naoichi Kokubu mới bắt tay vào cuộc khai quật quy mô nhỏ đầu tiên của địa điểm này. Mặc dù thực tế là họ chỉ khám phá trong khu vực tương đối nhỏ nhưng tầm quan trọng lại rất lớn đối với nền khảo cổ Beinan.

Giai đoạn khai quật thứ hai diễn ra trong thập kỷ từ 1980 đến 1990. Một số lượng đáng kể các di tích thời tiền sử đã được khai quật trong quá trình xây dựng nhà ga Đường sắt mới Đài Đông, truyền cảm hứng cho các học giả bắt đầu mở rộng quy mô cuộc khai quật tại địa điểm này.

Những vật dụng cổ thể hiện văn hóa của người Beinan – Nguồn: Internet

Nhóm khảo cổ của khoa Nhân chủng học thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan, dưới sự lãnh đạo của các giáo sư Sung Wen-Xun và Lien Chao-mei đã dành tổng cộng 436 ngày để khai quật hơn 1500 quan tài đá và hơn 20.000 hiện vật bằng đá và gốm. Tất cả điều này đã xác nhận rằng Beinan là một đại diện quan trọng của văn hóa thời đại đồ đá mới, và chỉ ra rằng toàn bộ khu vực có thể có diện tích hàng chục ha.

Các mảnh đá khảo cổ ở các thời đại khác nhau – Nguồn: Internet

Địa điểm Beinan không những là đại diện cho khu vực tiền sử lớn nhất mà còn là khu đặc trưng cho văn hóa Beinan, cũng như là địa điểm khảo cổ tiền sử đầy đủ nhất ở Đài Loan. Không những thế đây còn là nơi lớn nhất trong tất cả các địa điểm khảo cổ của các nền văn hóa đồ đá ở Đông Nam Á và Vành đai Thái Bình Dương, thực sự thu hút các nhà khảo cổ. Vì lý do này, chính phủ Đài Loan không chỉ công nhận nơi đây là di tích quốc gia, mà còn thành lập Bảo tàng tiền sử Đài Loan quốc gia ở đó.

Hội trường triển lãm tiền sử Đài Loan tái tạo cảnh đời sống của người tiền sử một cách chi tiết đáng kinh ngạc đặc biệt là hoạt động làm gốm – Nguồn: Internet

Thông tin du lịch

Thông tin giao thông có thể thay đổi. Vui lòng kiểm tra với trạm vận chuyển trước khi khởi hành.
Điện thoại: + 886-89-381-166
Địa chỉ nhà: Số 1, đường Museum, thành phố Đài Đông, huyện Đài Đông
Web liên kết: Bảo tàng tiền sử quốc gia Đài Loan

Cách di chuyển: Đường quốc lộ 5 → Lối ra tại Giao lộ Su-ao → đường tỉnh lộ 9 → Bảo tàng Rd.
Phương tiện công cộng:

  • Hàng không: Từ sân bay quốc tế Đài Bắc bay đến Đài Đông trên UNI AIR hoặc Mandarin Airlines. Sân bay Đài Đông
  • Tàu hỏa: Đi tàu TRA đến ga Kangle.

Xem thêm: Du Lịch Đài Loan tự túc: kinh nghiệm “săn” vé máy bay giá cực rẻ

Bảo tàng tiền sử quốc gia Đài Loan
5 (100%) 1 Đánh giá