Đi du lịch Đài Loan cần những gì để chuyến hành trình trở nên thú vị (Phần 1)

Đài Loan là một quốc đảo nằm ngay phía bắc của Philippines, và là một trong những quốc đảo đông dân nhất trên thế giới. Đài Loan thu hút nhiều khách du lịch đến thăm bởi có nhiều cảnh đẹp và đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng có các món ăn tuyệt vời được nhiều người tỏ ra thích thú. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc đi du lịch Đài Loan cần những gì để chuyến hành trình trở nên thú vị.

Một vài điều cơ bản cần biết đi du lịch Đài Loan cần những gì

Biết tiền tệ

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Trước hết phải nhắc tới đồng tiền ở Đài Loan. Đồng tiền Đài Loan là đồng đô la Đài Loan mới, hoặc TWD. Bạn có thể kiểm tra các cách để chuyển đổi tiền của bạn sang đô la Đài Loan trên Internet.

di-du-lich-dai-loan-can-nhung-gi

Chuẩn bị tiền tệ cho chuyến du lịch Đài Loan

Tìm hiểu một trong những ngôn ngữ được nói ở Đài Loan

Một việc tiếp theo trong chuyến hành trình đi du lịch Đài Loan cần những gì, đó là cùng nhau tìm hiểu một số ngôn ngữ thịnh hành ở quốc đảo này. Tìm hiểu một trong những ngôn ngữ được nói ở Đài Loan, nếu bạn chưa biết trước đó. Có một số ngôn ngữ được nói ở đó, chẳng hạn như tiếng Đài Loan hoặc Minnan, tiếng Trung Quốc, các ngôn ngữ châu Á khác và ngôn ngữ Austronesian. Mandarin là một ngôn ngữ phổ biến được nói ở Đài Loan, nhưng 70% dân số Đài Loan nói tiếng Đài Loan là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai.

ngon-ngu-dai-loan

Tìm hiểu ngôn ngữ Đài Loan

Ở khu vực cực bắc của Đài Loan, đa số người dân nói tiếng Phổ thông là ngôn ngữ đầu tiên của họ, nhưng nhiều người cũng nói tiếng Đài Loan. Tuy nhiên, ở khu vực phía Nam, Đài Loan phổ biến hơn nhiều.

Tìm hiểu về các thành phố khác nhau ở Đài Loan

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Có nhiều thành phố và thị trấn lớn ở đó. Một số thành phố mà du khách muốn tham quan trong chuyến du lịch Đài Loan, đó là:

thanh-pho-cao-hung-dai-loan

Thành phố Cao Hùng Đài Loan năng động và hiện đại

+ Đài Bắc – Thủ đô, cũng như “trung tâm thương mại và văn hóa”, bao gồm Taipei 101, tòa nhà chọc trời cao thứ tư trên thế giới, cũng như các điểm tham quan khác.
+ Đài Bắc mới – đây là thành phố lớn nhất ở Đài Loan, giáp với Đài Bắc và bao quanh bãi biển Đài Bắc.
+ Hoa Liên – một thành phố gần Taroko Gorge. Nó thường được xem là thú vị nhất của các thành phố ở Đài Loan.
+ Keelung – ở miền bắc Đài Loan. Người ta có thể đến đó trong vòng 30 phút lái xe hoặc 20 phút đi xe đạp từ trung tâm thành phố Đài Bắc.
+ Tainan – có các tòa nhà lịch sử rất nổi bật, thành phố cổ nhất ở Đài Loan.

Tìm hiểu khí hậu

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Ở vùng đất thấp Đài Loan, tên gọi của khí hậu được gọi là “nhiệt đới biển”. Trong mùa hè Đài Loan, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, thường ẩm và rất nóng. Trời khá lạnh trong mùa đông, nhiệt độ ở miền bắc Đài Loan có thể thấp đến 46 độ F, hoặc tám độ Celsius.

Bắc Đài Loan mưa nhiều, nhưng mùa đông khô ở miền Nam. Thời gian tốt nhất để ghé thăm là từ tháng 10 đến tháng 12. Những ngọn núi cao ở Đài Loan trải nghiệm thời tiết rất mát mẻ. Mưa lớn xảy ra, có thể gây nguy hiểm cho du khách khi không tìm hiểu kỹ. Ví dụ, tuyết rơi hàng năm trên những ngọn núi cao nhất Đài Loan.

mua-dong-dai-loan-tuyet-roi-trang-xoa

Mùa đông Đài Loan tuyết rơi trắng xoá

Biết những thành phố của mỗi vùng miền

Đài Loan có 6 khu vực, các thành phố đặc sắc nằm ở mỗi vùng khác nhau.

+ Bắc Đài Loan có thủ đô, Đài Bắc, sân bay chính của Đài Loan và một số thành phố khác như New Taipei và Keelung.
+ Trung Đài Loan bao gồm các huyện Changhua, Miaoli County, Sun Moon Lake, Nantou County và Taichung.
+ Đông Đài Loan bao gồm Hualien County, Taitung County, Taroko Gorge, Hualien và Taitung.
+ Nam Đài Loan gồm: Cao Hùng, Tainan, Chiayi County, Pingtung County và Yunlin County.
+ Quần đảo xa xôi hẻo lánh là một tập hợp các hòn đảo mà nhiều người dân địa phương hướng tới cho một “kỳ nghỉ nhỏ”. Chúng được gọi là Đảo Xanh, Kinmen, Matsu, Đảo Orchid và Penghu.

ve-dep-dao-penghu-dai-loan

Vẻ đẹp đảo Penghu Đài Loan

Biết về văn hóa Đài Loan

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Nói chung, người Đài Loan là những người rất lịch sự, và Đài Loan có nhiều điều cấm kỵ về văn hóa giống như nhiều nước châu Á khác. Ví dụ, nó là vô cùng thô lỗ để đề cập đến khả năng không may mắn, như một số người Đài Loan tin vào mê tín dị đoan của cái chết. Dưới đây là một số tiêu chuẩn văn hóa khác ở Đài Loan. Và du khách sẽ bổ sung được kiến thức đi du lịch Đài Loan cần những gì, thông qua những nét văn hoá độc đáo ở quốc đảo này.

+ Không đổ chuông cửa hoặc thổi còi vào ban đêm, điều này được cho là một “lời mời ma”.
+ Không bao giờ chỉ vào một ngôi mộ hoặc nghĩa địa, điều này được xem là thiếu tôn trọng người chết.
+ Bạn sẽ cần phải cởi giày của bạn trước khi vào nhà của một ai đó, và thậm chí trước khi bước vào một ban công hoặc phòng tắm.
+ Khi chào hỏi một giáo viên hoặc một người nào đó cao cấp trong một lĩnh vực chuyên nghiệp, như giáo dục, kinh tế… cúi xuống là một dấu hiệu của sự tôn trọng. Một số người Đài Loan cũng làm điều đó ở các nước khác.

van-hoa-o-dai-loan

Cởi giày trước khi vào nhà là nét văn hoá xứ Đài

Chuẩn bị, tìm hiểu kỹ lưỡng về thị thực visa và phương tiện di chuyển

Những thông tin hữu ích về visa Đài Loan

Một số quốc gia cho phép một chuyến thăm Đài Loan mà không cần thị thực miễn là hộ chiếu của họ có giá trị ít nhất nửa năm (sáu tháng) khi đến lúc đến. Tuy nhiên, có những quốc gia khác cần visa để thăm Đài Loan. Dưới đây, bạn có thể xem bạn có thể đến Đài Loan trong bao lâu mà không cần thị thực hoặc bạn có cần thị thực hay không, phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh sống.

visa-dai-loan

Visa Đài Loan

Trong tối đa 90 ngày không có visa: các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Canada, Iceland, Israel, Nhật Bản, Liechtenstein, Monaco, New Zealand, Na Uy, Hoa Kỳ và Thành phố Vatican. Cùng với đó, công dân Belize, Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nauru, Nicaragua, Panama, Paraguay, São Tomé và Príncipe, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines và Swaziland cũng có thể ghé thăm 90 ngày, trong điều kiện họ có hộ chiếu chính thức, dịch vụ hoặc ngoại giao.

Trong tối đa 30 ngày không có visa: Úc, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.

Nếu những người cư trú ở những quốc gia này cho thấy “hộ chiếu” khẩn cấp hoặc hộ chiếu tạm thời, bạn cần hoàn thành đơn xin thị thực đích. Điều này sẽ cần phải được thực hiện bằng cách đưa ra một bức ảnh hộ chiếu và trả một khoản phí 2.400 đô la Đài Loan.

Những người cư trú ở Ấn Độ, Indonesia, Phillipines, Thái Lan và Việt Nam – miễn là họ đã nhận được thẻ thường trú từ một nước Schengen – có thể bảo đảm visa 30 ngày khi đến sau khi đăng ký trực tuyến. Cư dân của Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cũng có thể làm như vậy.

Công dân Nhật Bản chỉ cần xuất trình hộ chiếu có giá trị ít nhất ba tháng khi vào. Công dân Hoa Kỳ có thể thăm Đài Loan trên hộ chiếu có giá trị dưới sáu tháng nếu họ bao gồm ảnh hộ chiếu và trả $ 184 (bằng đô la Mỹ) hoặc 5,600 bằng tiền Đài Loan.

Du lịch bằng máy bay

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Có năm sân bay chính ở Đài Loan, ngoài ra còn có một số sân bay khác.

Sân bay quốc tế chính ở Đài Loan là sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan gần Đài Bắc với dịch vụ quốc tế rất hạn chế đến Taichung và Hualien. Nó có kết nối tuyệt vời đến các thành phố nổi tiếng của châu Á, cũng như một số nơi ở Bắc Mỹ. Ngoài ra, sân bay có xe buýt đi đến Đài Bắc, Đài Trung và các thành phố khác gần đó.

Tại Sân bay Quốc tế Cao Hùng, các sân bay quốc tế và nội địa được tìm thấy trong cùng một mạng lưới. Các chuyến bay quốc tế được giới hạn ở các thành phố khác ở châu Á như Hong Kong, Bangkok và Singapore. Các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục cũng được cung cấp.

du-lich-dai-loan-bang-may-bay

Du lịch Đài Loan bằng máy bay

Taipei Songshan Airport nằm ở trung tâm thành phố Đài Bắc. Nó chủ yếu cung cấp dịch vụ bay nội địa, ngoài các chuyến bay hàng ngày đến Trung Quốc đại lục và đến sân bay Haneda ở Tokyo.

Sân bay Đài Trung có các chuyến bay nội địa và quốc tế đến Hồng Kông, Việt Nam, cũng như các chuyến bay qua eo biển và các chuyến bay thuê bao đến phần đất liền của Trung Quốc.

Sân bay Hualien có các chuyến bay nội địa chủ yếu, nhưng một số chuyến bay quốc tế điều lệ đến Nhật Bản, Ma Cao và Hàn Quốc. Nó cũng đủ điều kiện để phục vụ các chuyến bay qua eo biển trực tiếp.

Đi thuyền

Đi du lịch Đài Loan cần những gì? Đối với một trải nghiệm thay thế ngoài bay, bạn cũng có thể đi du lịch đến Đài Loan bằng thuyền. Có một số cách để thực hiện chuyến đi bằng thuyền, đặc biệt là từ Trung Quốc.

du-lich-dai-loan-bang-du-thuyen

Du lịch Đài Loan bằng du thuyền

Ví dụ, bạn có thể đi một trong hai chiếc thuyền hàng ngày đến Matsu từ Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc. Đi đến ga xe lửa Phúc Châu, và sau đó thực hiện một chuyến đi từ đó đến Wuyilu trên xe buýt 69. Sau đó, bạn sẽ cần xe buýt số 73 đến bến cảng Mawei, đó là ga cuối. Đây là chuyến đi hai giờ. Một khi bạn đã hoàn thành chuyến tàu, bạn sẽ cần phải tìm một trong hai chuyến phà hàng ngày đến Keelung. Một trong số đó là TWD1050.

Bạn cũng có thể mua vé đến Đài Bắc từ cảng Mawei ở Fuzhou. Điều đó sẽ bao gồm phà Phúc Châu đến Matsu cũng như chuyến bay từ Matzu đến Đài Trung hoặc Đài Bắc.

Đi du lịch Đài Loan cần những gì để chuyến hành trình trở nên thú vị (Phần 1)
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 6