Chùa Fengtian và Chùa Chaotian, những câu truyện xa xưa

Đã đến Gia Nghĩa, du khách nên dành một ngày để đến thăm hai ngôi chùa vô cùng ấn tượng nằm cạnh thành phố này: Chùa Fengtian và Chùa Chaotian.

Là hai ngôi chùa Matsu cổ nhất Đài Loan, Fengtian và Chaotian luôn cạnh tranh nhau trong 6 thập kỉ qua đê xem đâu là nơi thể hiện được những nét chính thông của dòng tu Matsu. Mãi đến năm 2009, những phật tử ở Chùa Fengtian mới rước tượng Matsu đến thăm Chùa Chaotian để cùng nhau đốt nhang. Cuối cùng thì sự hòa hợp cũng đến với hai ngôi chùa tại Gia Nghĩa này.

Cả hai ngôi chùa đều là những công trình kiến trúc tuyệt mĩ với những đồ trang trí tinh xảo bằng gỗ và đá cũng như chứa đựng nhiều những di tích lịch sử. Tất nhiên, cả Fengtian và Chaotian đều có những lúc vô cùng đông đúc lộn xộn trong những buổi lễ rước, buổi lễ xin và những cuộc hành hương quanh dịp Phật Đản ( ngày 23 tháng 3 âm lịch, khoảng tháng 4 dương lịch).

Chùa Fengtian

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1622, là ngôi chùa dòng Matsu đầu tiên tại Đài Loan. Người ta kể rằng ngôi chùa đã bị xụp đổ, sau đó được xây lại, rồi lại xụp đổ và sau đó bị lũ phá hủy hoàn toàn. Ngôi chùa mới được xây dựng sang vị trí khác vẫn bị động đất nhiều lần làm hư hại.
Ngôi chùa hiện nay được xây vào năm 1922 và vẫn đứng vững đến ngày nay. Ngôi chùa là một trong những điểm đến của chuyến hành hương Phật Đản kéo dài 9 ngày hằng năm.

Hành hương Phật Đản

Hành hương Phật Đản

Chùa Chaotian

Chỉ cách Chùa Fengtian vài ki-lô-mét, ngôi chùa này được xây dựng năm 1694 khi một vị vua mang pho tượng phật Matsu đến đây. Giống như chùa Fengtian, Chùa Chiaotian từng một hai lần bị hỏa hoạn, lũ lụt hay động đất.

Năm 1985, ngôi chùa bị đội quân Nhật chiếm đóng. Những gì bạn còn thấy ngày nay đều là từ năm 1908 (ngoại trừ những con hổ nê-ông). Và hãy chú ý đến những kiến trúc bằng đá rất khác biệt so với bất kì ngôi chùa nào khác tại Đài Loan (bạn có thể đọc thêm về Chùa Phật Quang Sơn, một ngôi chùa cũng vô cùng ấn tượng tại Đài Loan).

Phương tiện di chuyển

Bạn có thể bắt xe bus từ trạm Công ty Bus Huyện Gia Nghĩa, gần trạm tàu Gia Nghĩa. Chuyến đi mất 45 phút và sau khi xuống xe, Chùa Chaotian chỉ cách vài phút đi bộ. Bạn có thể bắt taxi đến Chùa Fengtian.
Chắc hẳn là hai ngôi chùa đặc biệt này sẽ làm tăng phần hấp dẫn cho chuyến đi du lịch Gia Nghĩa của bạn.

Chùa Fengtian và Chùa Chaotian, những câu truyện xa xưa
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 5