Cẩm nang du lịch Đài Loan với những điểm nổi bật về văn hóa xứ Đài

Đài Loan có thể được xem là sự kết hợp giữa các nền văn hoá đã được hình thành chủ yếu từ các quá trình của chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa. Vào những thời điểm khác nhau, người dân Đài Loan đã bị cai trị bởi người Hà Lan, Trung Quốc, đế chế Nhật Bản và thậm chí có thể kể tới là Hoa Kỳ. Hiện nay, Đài Loan - quốc gia tự trị, nền văn hoá xứ Đài vẫn còn những dấu hiệu của các quyền lực nước ngoài trước đây. Cùng bài viết tìm hiểu những điểm nổi bật văn hóa xứ Đài về cẩm nang du lịch Đài Loan.

Cẩm nang du lịch Đài Loan với những điểm nổi bật về văn hóa 

Cẩm nang du lịch Đài Loan với những nét văn hóa nổi bật làm du khách ấn tượng ngay từ lần đầu đặt chân tới mảnh đất và con người nơi đây. Thực sự rất vui khi bản thân được thu thập những kiến thức hữu ích liên quan tới những khía cạnh xứ Đài. Cùng nhau chinh phục những điều hay và bổ ích được diễn giải sau đây:

Tôn giáo ở Đài Loan

Cẩm nang du lịch Đài Loan phải đề cập tới tôn giáo xứ Đài. Hình thức phổ biến của niềm tin tôn giáo ở Đài Loan là sự pha trộn văn hóa Trung Quốc truyền thống Phật giáo, Đạo giáo, và tôn giáo dân gian, bao gồm thờ cúng tổ tiên. Mỗi tín ngưỡng có một số lượng lớn những người sùng đạo. Khổng giáo vẫn là một ảnh hưởng lớn đến triết học và đạo đức cá nhân. Chính phủ Đài Loan đã tiếp tục kế thừa truyền thống tôn vinh Khổng Tử và con cháu của ông.

cam-nang-du-lich-dai-loan-phai-nhac-toi-ton-giao

Tôn giáo xứ Đài đa dạng, trong đó có đạo Phật

Các nhà thờ Thiên chúa giáo đã hoạt động ở Đài Loan trong nhiều năm, phần lớn trong số đó là Tin lành. 2,6% dân số tự nhận mình là người Tin Lành, với Presbyterians đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Với sự gia tăng gần đây của người nhập cư từ Malaysia và Indonesia, cũng có một phần dân số theo đạo Hồi giáo đang hoạt động và ngày càng gia tăng ở Đài Loan.

Một số tổ chức, đặc biệt là Hiệp hội Quốc tế Ánh sáng của Đức Phật và Tzu Chi, đã mở rộng hoạt động của họ trên khắp thế giới. Có những mối liên lạc thường xuyên giữa các ngôi đền Matsu ở Đài Loan và những người ở Phúc Kiến trên đất liền. Tương tự như vậy, có những mối liên hệ chặt chẽ giữa các tổ chức Phật giáo ở Đài Loan và những người ở đất liền.

Văn hoá phổ biến ở Đài Loan

Những năm 1990 và đầu những năm 2000 đã chứng kiến sự xuất hiện của các ban nhạc và nghệ sĩ có nhiều phong cách khác nhau như LTK Commune, Work Exchange Band, Chairman, Sugar Plum Ferry, Medicine Jar, Backquarter, Ladybug, Feiwu, Sodagreen, Deserts Chang, Fire EX, Sky 8mm , và ChthoniC. Lễ hội Formoz hàng năm, Spring Scream và Hohaiyan Rock Festival là những cuộc tụ họp đại diện trong âm nhạc của Đài Loan. Trong số đó, lễ hội Formoz nổi bật với thu hút quốc tế, với các nghệ sỹ nước ngoài như Yo La Tengo, Moby, Explosions in the Sky và Caribou, trong khi Spring Scream là sự kiện ban nhạc địa phương lớn nhất, và Hohaiyan thu hút nhiều fan những người bên bãi biển.

Các ca sĩ / ban nhạc nổi tiếng Đài Loan gần đây gồm Cyndi Wang, S.H.E, 5566, Rainie Yang, Da Mouth và nhiều hơn nữa. Văn hoá phổ biến của người Đài Loan cũng ảnh hưởng đến các nhóm người nói tiếng Hoa ở các nước khác như Trung Quốc, Malaysia và Singapore.

cam-nang-du-lich-dai-loan-de-cap-toi-van-hoa-am-nhac

Văn hóa âm nhạc xứ Đài nhiều sự kết hợp lẫn hiện đại và cổ điển

Đạo diễn phim Đài Loan Lý An cũng rất nổi tiếng ở phương Tây (phim Lust, Caution, Brokeback Mountain và Crouching Tiger, Hidden Dragon). Các nghệ sĩ âm nhạc như Jay Chou, Alan Luo, Jolin Tsai và David Tao đã có được tiếng tăm trên khắp châu Á. Đài Loan cũng được biết đến với nhiều chương trình truyền hình, một số trong đó phổ biến đến mức họ được phát sóng trên khắp châu Á và một số nước phương Tây. Cẩm nang du lịch Đài Loan về nét văn hóa phổ biến giúp bạn có một cái nhìn khách quan về lĩnh vực này.

Giải trí tại Đài Loan

Cẩm nang du lịch Đài Loan phải kể tới hình thức giải trí xứ Đài. Karaoke vô cùng phổ biến ở Đài Loan, nơi được gọi là KTV (Karaoke Television). Là một hiện tượng của Nhật Bản, các trung tâm KTV có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực Đài Loan. Nhiều thanh niên Đài Loan sẽ dành cả ngày để hát karaoke hoặc chơi mạt chược.

cam-nang-du-lich-dai-loan-phai-nhac-toi-hat-karaoke

Hát karaoke hình thức giải trí xứ Đài

Ngoài ra, quán Internet, còn được gọi là “Wang Ka”, rất phổ biến với thế hệ trẻ, những người dành vô số giờ chơi các trò chơi trực tuyến. Nó đã đến một điểm mà nhiều bậc cha mẹ và giáo viên quan tâm đến thời gian mà giới trẻ dành cho thế giới ảo.

Anime và truyện tranh manga cũng rất phổ biến ở Đài Loan. Thường thấy một cửa hàng cho thuê truyện tranh hoặc một cửa hàng manga tại mỗi đường phố ở các thành phố lớn.

Trong những năm gần đây suối nước nóng, được gọi là wēnquán ở Trung Quốc và onsen ở Nhật Bản, đã được thực hiện trở lại nhờ nỗ lực của chính phủ Đài Loan. Hơn 100 suối nước nóng đã được phát hiện kể từ khi Nhật Bản giới thiệu văn hóa onsen phong phú của họ đến Đài Loan, với mật độ lớn nhất ở phần phía bắc của Đài Loan.

cam-nang-du-lich-dai-loan-trai-nghiem-suoi-nuoc-nong

Suối nước nóng hình thức giải trí ưa chuộng tại Đài Loan

Nhạc opera của Trung Quốc

Cẩm nang du lịch Đài Loan phải nhắc tới nhạc opera. Truyền thống Trung Quốc opera là rất phổ biến ở Đài Loan, nhưng người Đài Loan cũng đã phát triển nhà hát opera độc đáo của riêng mình. Opera của Đài Loan kết hợp opera và nhạc địa phương thành một nghệ thuật biểu diễn, trong khi nhà hát rối đã trải qua quá trình hiện đại hóa trong những năm gần đây và nhiều hiệu ứng đặc biệt được thêm vào các buổi trình diễn ngày nay khiến nó rất phổ biến trong thế hệ trẻ của Đài Loan. Các bộ phim và các nhóm biểu diễn của Đài Loan cũng đang dần dần nổi lên trên sân khấu quốc tế, một lần nữa thể hiện giá trị truyền thống và sáng tạo của văn hoá Trung Quốc và Đài Loan.

cam-nang-du-lich-dai-loan-de-cap-toi-nhac-opera

Chính phủ Đài Loan cho xây dựng nhiều nhà hát opera

Cẩm nang du lịch Đài Loan về nét văn hoá thổ dân 

Nhắc tới cẩm nang du lịch Đài Loan là phải nghĩ ngay tới nét văn hóa thổ dân. Các cư dân gốc Đài Loan thuộc gốc Malaya-Polynesian, và có lịch sử trải dài hàng ngàn năm. Ngày nay, hầu hết các nền văn hoá thổ dân sống ở các vùng miền núi của Đài Loan đã bị các cường quốc thuộc địa “cầm lái” bởi các thế kỷ qua. Có tổng cộng 12 bộ lạc thổ dân ở Đài Loan. Mỗi bộ lạc đều có ngôn ngữ, phong tục tập quán, cấu trúc bộ lạc tương ứng.

van-hoa-tho-dan-lam-giau-cam-nang-du-lich-dai-loan

Du lịch Đài Loan hòa chung nét nhộn nhịp văn hóa thổ dân

Đền và toà nhà ở Đài Loan

Kiến trúc truyền thống của Đài Loan là sự tổng hợp của nghệ thuật dân gian. Trang trí được tinh chế và tạo thành một phần quan trọng của kiến trúc. Từ bức tranh màu, tranh minh họa chữ viết, chạm khắc gỗ và đá, tác phẩm điêu khắc bằng đất sét và gốm sứ, tất cả đều kể câu chuyện về nền văn hoá phong phú của Đài Loan. Đền Longshan ở trung tâm của Đài Bắc, Đền Matzu ở Lukang và Chùa Chaotian ở Peikang tạo thành một số ngôi đền nổi tiếng nhất tại Đài Loan. Chúng được đánh giá không chỉ vì tầm quan trọng lịch sử của chúng mà còn là di sản nghệ thuật ảnh hưởng của Trung Quốc.

diem-den-cam-nang-du-lich-dai-loan

Công trình đền chùa được xây nhiều ở xứ Đài

Mặt khác, Đài Loan là nơi có một số tòa nhà hiện đại nhất trên thế giới. Bạn sẽ khó có thể bỏ lỡ Đài Loan 101. Cho đến gần đây, tòa nhà này được xem là công trình chọc trời cao nhất thế giới.

cam-nang-du-lich-dai-loan-phai-ghe-tham-toa-nha-101

Du lịch Đài Loan phải ghé thăm tòa nhà 101

Qua những thông tin được cung cấp ở trên giúp bạn có một cái nhìn khách quan về cẩm nang du lịch Đài Loan. Còn chần chừ gì mà không xách ba lô lên và đến chinh phục những điều mới mẻ trong chuyến du lịch Đài Loan.

Cẩm nang du lịch Đài Loan với những điểm nổi bật về văn hóa xứ Đài
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 18