Các lễ hội truyền thống vào dịp Tết Nguyên Đán ở Đài Loan

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Đài Loan 5N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Đài Loan giá tốt  Bấm xem danh sách

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là lễ hội mùa xuân là dịp lễ lớn nhất và quan trọng nhất ở Đài Loan mỗi năm. Tết Nguyên đán ở Đài Loan được bắt đầu từ ngày đầu năm lịch âm và kết thúc ở thời điểm của Lễ hội đèn lồng ngày 15 của tháng Giêng. Người dân Đài Loan sẽ dành cả ngày để thăm gia đình và tham gia vào vô số các sự kiện và lễ kỷ niệm trên khắp các thành phố Đài Loan suốt thời gian Tết Nguyên đán.

Các lễ hội hoàng tráng mà du khách có thể tham gia khi đến Đài Loan trong dịp Tết Nguyên đán bao gồm múa rồng và sư tử, lễ hội tại các đền chùa, lễ hội đèn trời Bình Khê, Lễ hội đèn lồng được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau của Đài Loan, lễ hội ném pháo Master Handan, Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive ở Đài Nam…

Lễ hội mua sắm ở chợ đêm Tết Nguyên đán

Một nét văn hóa đặc trưng và hấp dẫn khách du lịch của Đài Loan chính là chợ đêm. Đến những ngày giáp Tết, chợ đêm càng thêm náo nhiệt với những khu chợ ngập tràn sắc đỏ của những gian hàng chất đầy những mặt hàng Tết.  Đặc sản Tết Nguyên Đán ở Đài Loan mà bạn có thể thấy nhiều ở các khu chợ đêm:

  • Bánh gạo (Fa Gao): cho sự may mắn và thịnh vượng.
  • Cá: cách phát âm của cá trong tiếng quan thoại có nghĩa là mọi người sẽ có dư.
  • Gà, vịt và lợn: chào đón năm mới bằng một bữa tiệc lớn.
  • Đồ ăn vặt ngọt: cho một cuộc sống ngọt ngào và thịnh vượng.
  • Mì: mì mỏng không cắt đại diện cho tuổi thọ và cuộc sống lâu dài.
Chợ đêm ngày Tết nét đặc trưng của Đài Loan - Nguồn: Internet

Chợ đêm ngày Tết nét đặc trưng của Đài Loan – Nguồn: Internet

Lễ hội múa rồng và múa lân

Ở Trung Quốc đại lục, miền bắc Trung Quốc ăn mừng năm mới với các điệu múa rồng và miền nam Trung Quốc sử dụng múa lân. Ở Đài Loan, rồng của phương bắc và lân ở phía nam đều được sử dụng trong các lễ hội mùa xuân với ý nghĩa thức để canh chừng ma quỷ quấy nhiễu và bảo vệ điều may mắn tốt lành đến trong năm mới. Chắc chắn trong những ngày du lịch Tết nguyên đán ở Đài Loan, hình ảnh những chú rồng hay chú lân sẽ là hình ảnh đem lại ấn tượng nhất cho bạn trên các đường phố ở Đài Loan.

Hình ảnh những chú rồng hay lân nổi bật trên các đường phố Đài Loan dịp Tết Nguyên đán - Nguồn: Internet

Hình ảnh những chú rồng hay lân nổi bật trên các đường phố Đài Loan dịp Tết Nguyên đán – Nguồn: Internet

Lễ hội đèn trời ở Bình Khê

Lễ hội đèn lồng bầu trời Bình Khê là một sự kiện thường niên của miền bắc Đài Loan được tổ chức tại Bình Khê của thành phố Đài Bắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Sky Lanterns còn được gọi là Kongming Lantern là những chiếc đèn lồng giấy bay truyền thống được tìm thấy trong một số nền văn hóa châu Á. Nó được phát minh bởi Kongming trong thời kỳ ba vương quốc của Zhu Ke-Liang. Bên trong được cấu tạo từ khung làm bằng tre, và chứa một cây nến nhỏ hoặc một vật liệu dễ cháy như sáp. Sau khi thắp sáng, ngọn lửa làm nóng không khí bên trong đèn lồng, làm cho đèn lồng bay lên trời. Ngày nay mọi người thường viết những điều ước của họ lên những chiếc đèn trời để gửi gắm những điều ước đến trời cao và bày tỏ lòng mong muốn điều ước sẽ trở thành sự thật.

Lễ hội đèn trời ở Bình Khê tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán ở Đài Loan - Nguồn: Internet

Lễ hội đèn trời ở Bình Khê tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán ở Đài Loan – Nguồn: Internet

Lễ hội ném pháo Master Handan

Lễ hội ném pháo Master Handan là một nghi lễ đặc biệt ở Đài Đông, nơi một người đàn ông được chọn sẽ thực hiện trong vai trò của Master Han Dan, một vị thần của sự giàu có. Người đàn ông được chọn sẽ không mặc gì ngoài một chiếc quần ngắn màu đỏ, cầm một chiếc tấm tre để bảo vệ mặt, đứng trên một chiếc kiệu và có bốn người khiêng. Mọi người sẽ thi nhau ném pháo hoa vào người anh này. Tương truyền rằng thần Han Dan sợ lạnh, vì vậy người dân nơi đây tin rằng việc ném pháo hoa sẽ giúp giữ ấm cho vị thần và ngài sẽ mang lại phước lành cho họ trong năm mới.  Sau khi “vị thần Han Dan” nóng lên, lễ hội sẽ kết thúc bằng màn pháo hoa lớn để ăn mừng.

Lễ hội ném pháo Master Handan là một nghi lễ rất đặc biệt ở Đài Đông - Nguồn: Internet

Lễ hội ném pháo Master Handan là một nghi lễ rất đặc biệt ở Đài Đông – Nguồn: Internet

Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive

Một lễ hội đặc biệt khác là Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam. Lễ hội là một trong những lễ kỷ niệm nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Vào ngày diễn ra Lễ hội đèn lồng (ngày 15 tháng 1 theo Âm lịch), mọi người sẽ đến thăm đền Yanshui Wu ở thành phố Đài Nam đón các tia lửa pháo hoa. Người dân tin rằng càng nhiều tia lửa pháo hoa chạm vào người, những khó khăn xui xẻo sẽ tan biến và nhận càng nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Chính vì vậy, lễ hội đã thu hút rất nhiều dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi đổ về. Theo Tổng cục du lịch Đài Loan, đây là lễ hội dân gian lớn thứ 3 thế giới.

Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam - Nguồn: Internet

Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam – Nguồn: Internet

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng Đài Bắc được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng giêng âm lịch, đánh dấu thời điểm kết thúc mùa Tết Nguyên đán. Pháo hoa, đèn lồng khổng lồ và những ngọn đuốc cầm tay được nhìn thấy khắp lễ hội để chào đón năm mới trong tinh thần hòa bình, thịnh vượng và niềm vui. Với vô vàn kiểu đèn lồng từ hình dạng dễ thương đến những hoa văn tinh xảo hoành tráng, từ các chủ đề theo năm rồng, khỉ, gà cho đến những tác phẩm đèn lồng theo trường phái Picasso sẽ được giăng khắp nơi, vô cùng đẹp mắt. Tất cả những tác phẩm đèn lồng này sẽ được các nghệ nhân địa phương làm nên.

Lễ hội đèn lồng được tổ chức ở nhiều nơi tại Đài Loan - Nguồn: Internet

Lễ hội đèn lồng được tổ chức ở nhiều nơi tại Đài Loan – Nguồn: Internet

Bạn có thể thưởng thức lễ hội đèn lồng ở nhiều nơi trên Đài Loan như: Đài Bắc tại Ximending – khu phố tấp nập bậc nhất Đài Bắc, hay ở Đài Trung là khu Taichung Park & Taichung City Seaport Art Center…

Xem thêm: Tour du lịch 5 ngày đi Đài Loan dịp Tết Nguyên đán

 

Các lễ hội truyền thống vào dịp Tết Nguyên Đán ở Đài Loan
5 (100%) 1 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi