Du lịch thành phố Sydney

Thành phố Sydney

Thành phố Sydney

1. Lịch sử của thành phố Sydney

Hiện nay, Greater Sydney là tổ tiên của ít nhất ba dân tộc khác biệt của thổ dân, mỗi dân tộc có một ngôn ngữ riêng của họ. Ku-ring-gai thường được nói đến ở bờ phía Bắc, Dharawal dọc theo bờ biển phía nam Vịnh Botany, và Dharug từ bến cảng đến dãy núi Blue Mountains. Khu vực ven biển quanh Sydney là ngôi nhà tổ tiên của người Eora (nghĩa đen là “từ nơi này”), những người được chia thành các thị tộc như Gadigal và Wangal.

Năm 1770 Trung úy (sau này là Đại uý) James Cook bỏ neo tại vịnh Botany. Sự xuất hiện của con tàu đã làm cho những người dân địa phương sợ hãi, và Cook ghi nhận trong tạp chí của ông rằng: “Tất cả những gì họ muốn dường như là chúng tôi biến đi.”

Năm 1788 người Anh đã quay trở lại. Dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Arthur Phillip, “Hạm đội đầu tiên” – “First Fleet” bao gồm một thủy thủ đoàn của các tù nhân, lính thủy đánh bộ và các vật nuôi. Khi đến vịnh Botany, thuyền trưởng Phillip đã rất thất vọng vì những gì anh ta nhìn thấy – đặc biệt là việc thiếu nguồn nước ngọt.

Bảo tàng ở Sydney

Bảo tàng ở Sydney

Anh ta đã yêu cầu các tàu chạy về phía bắc, nơi anh ta tìm thấy “cảng tốt nhất trên thế giới”. Ngày cập bến tại Sydney Cove là ngày 26 tháng 1, một dịp được kỷ niệm mỗi năm trở thành ngày nghỉ lễ chính thức của Úc (với những người bản xứ trong cộng đồng thì ngày này được biết đến như “Ngày xâm lược”).

Cuộc kháng chiến chống quân Anh được dẫn dắt bởi các chiến binh bản địa bao gồm: Pemulwuy (1750-1802), một thành viên của gia tộc Bidjigal Dharug-speaking từ vịnh Botany, và Musquito (1780-1825), một người đàn ông Eora từ bờ phía bắc của Port Jackson. Các máy bay chiến đấu của người bản xứ cuối cùng đã bị nghiền nát và thuộc địa Anh giành quyền kiểm soát. Hải quân Anh đã mang theo cùng với họ các căn bệnh của Châu Âu như bệnh đậu mùa, đã huỷ hoại người Eorora (chỉ có ba trong số các tộc Gadigal được cho là đã sống sót).

Những ngày đầu định cư đã rất khó khăn, với nạn đói là mối đe dọa liên tục, nhưng dần dần một cảng nhộn nhịp được thành lập với các ngôi nhà đá, nhà kho và những đường phố. Xung quanh Bushland dần dần được chuyển đổi thành trang trại, vườn rau và vườn cây ăn trái.

Cảnh thành phố Sydney

Cảnh thành phố Sydney

Năm 1793, Phillip trở về London và các sĩ quan quân đội tự phục vụ đã lên nắm quyền của Nhà nước. Ngay sau đó, một xã hội mới mạnh mẽ với thống đốc đầu tiên đã làm việc rất chăm chỉ để thiết lập và bắt đầu chỉnh đốn công việc.

Cuối cùng, London đã hành động, cử một thống đốc mới, Lachlan Macquarie đến để khôi phục lại các quy định của pháp luật. Dưới sự cai trị của ông, nhiều tòa nhà lớn được xây dựng (hầu hết chúng vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay), tạo nên một tầm nhìn mới cho Sydney rằng có thể chuyển nó từ một nhà tù thành một tiền đồn xứng đáng của đế quốc Anh.

Năm 1813, các dãy núi Blue đã bị các nhà thám hiểm Blaxland, Lawson và Wentworth ngăn chặn, nở đường cho các thuộc địa mở rộng vào các vùng đất phì nhiêu rộng lớn và vùng đồng bằng của phía Tây. Vào những năm 1830, các hệ thống sông Lachlan, Macquarie, Murrumbidgee và Darling đã được khám phá và thuộc địa của bang New South Wales (NSW) bắt đầu phát triển.

Thế kỷ 20 đã chứng kiến một làn sóng nhập cư mới từ châu Âu (đặc biệt là từ sau chiến tranh thế giới thứ hai). Châu Á và Trung Đông, thay đổi tính năng động của thành phố, khi nó được truyền bá văn hoá phương Tây và trở thành trung tâm đa văn hoá như ngày nay.

2. Người Sydney bản xứ

Khám phá bảo tàng Powerhouse ở Sydney

Khám phá bảo tàng Powerhouse ở Sydney

Theo truyền thống, các dân tộc bản địa của khu vực Sydney đã trở thành bán du mục, di chuyển trong lãnh thổ của họ để câu cá, săn bắn và thu thập thực vật. Ngoài việc cung cấp thức ăn, đất cũng là cơ sở cho đời sống tinh thần và giấc mơ của họ, đó là lý do tại sao sự chiếm đoạt đất đai bởi người châu Âu lại gây nên những hậu quả thảm khốc như vậy. Trong cuộc tổng điều tra quốc gia gần đây (năm 2011), có 54.800 thổ dân ở Greater Sydney (chiếm 1.2% tổng dân số).

Có nhiều cách để có được cái nhìn sâu sắc về nền văn hoá bản địa của thành phố trong khi bạn ở đây. Bảo tàng Úc, phòng trưng bày Nghệ thuật NSW, bảo tàng nghệ thuật đương đại, bảo tàng Sydney, bảo tàng Powerhouse và bảo tàng Khám phá Rock đều có các cuộc triển lãm liên quan đến đời sống và văn hoá của thổ dân.

Bạn có thể thấy các bản khắc đá thời kỳ thuộc địa ở gần đường Manly Scenic Walkway và trong Vườn Quốc gia Ku-ring-gai Chase. Cả Vườn Bách Thảo Hoàng Gia và Sở thú Taronga đều cung cấp các tour du lịch theo chủ đề của thổ dân. Các tour du lịch khác với các hướng dẫn viên bản địa kết hợp các chủ đề văn hoá bao gồm Blue Mountains Walkabout và EcoTreas-ures.

Các buổi biểu diễn văn hoá ngắn được tổ chức suốt ngày tại Trung tâm thổ dân Waradah ở Katoomba. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang web: www.vis-itnsw.com hoặc www.tourism.australia.com// aboriginal.aspx.

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này