Đảo Dirk Hartog

Được mệnh danh là hòn đảo bí ẩn của Australia - Đảo Dirk Hartog là một miền đất hoang dã mà ngay cả người Australia cũng ít biết đến, và chỉ một số ít từng đặt chân đến đây. Du lịch Châu Úc để khám phá hòn đảo xinh đẹp này bạn nhé!

Lịch sử đảo Dirk Hartog

Hơn 400 năm trước, hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây Australia được một thủy thủ Hà Lan tình cờ phát hiện. Năm 1616, Dirk Hartog trên đường đến Đông Ấn Hà Lan (nay là Indonesia), khi ông tính toán sai một lần rẽ và đã lạc vào một bến cảng tự nhiên ngày nay gọi là Turtle Bay (Vịnh Rùa). Đối diện đó là bãi biển có tới 3.000 con rùa Quản Đồng tới làm tổ mỗi năm.

Chính sự phát hiện của ông về Terra Australia – vùng đất phía nam không ai biết – đã thay đổi bản đồ thế giới. Tới hơn 150 năm sau, thuyền trưởng James Cook là người đã lập bản đồ bờ đông Australia thành thuộc địa của Anh.

Ngày nay, đảo Dirk Hartog là nơi ở của một gia đình rất tháo vát, nhà Wardles. Họ là những người quản lý chiếc thuyền duy nhất chuyên chở du khách du lịch châu Úc tới mảnh đất xa xôi mà họ đang ở và làm du lịch sinh thái.

 Đảo Dirk Hartog

Đảo Dirk Hartog

Đảo Dirk Hartog – nơi ở của một gia đình tháo vát

Cả Kieran và Tory Wardle trước đây đều không có kế hoạch sống trên hòn đảo cô độc ở bờ Tây rộng lớn của Australia. Kieran tới đây năm 1993 để tiếp quản một trại cừu lớn của ông mình. Tory từ Melbourne đến đây làm đầu bếp, cô không trở về Melbourne để kết thúc kỳ thực tập của mình. Họ đã phải lòng nhau, xây tổ ấm bằng những khối đá vôi chở bằng thuyền phà tới và sinh ra ba đứa con.

Nhiều thứ dần được đem tới hòn đảo. Pin năng lượng mặt trời, bơm nước bằng cối xay gió từ một lỗ khoan. Thuyền một lần mỗi tháng chuyển thịt đến. Trong khi đó rau củ, hoa quả mới được chở tới hàng tuần và cá thì được đánh bắt cách bếp nấu chỉ vài mét.

Kieran và Tory biến khu cắt xén lông cừu thành nhà nghỉ có 6 phòng hướng mặt ra đại dương mênh mông, nơi có những con cá voi, rùa biển, bò biển bơi lội hàng ngày. Họ cũng có thêm một sà lan mới – Hartog Explorer để đem các xe 4 bánh và xe moóc từ mũi Steep Point tới đảo Dirk Hartog.

Đảo Dirk Hartog

Đảo Dirk Hartog là nơi ở của gia đình nhà Wardles

Khám phá đảo Dirk Hartog

Nhiều khách du lịch châu Úc thích tự khám phá có thể đem xe lên đảo, không ở trong nhà nghỉ mà mang lều trại, đồ ăn, nước uống theo. Muốn đón sà lan lên đảo, du khách thường xuất phát từ Perth lái xe 14 tiếng đến Steep Point. Gần 80% khách của nhà Wardle đều là những người quay lại đảo nhiều lần.

Cuộc sống trên đảo Dirk Hartog rất khác biệt với 400 năm trước khi người thám hiểm Hà Lan tìm ra nơi này. 13 loài động vật có vú và thú có túi được phát hiện nhưng chỉ có 3 loài còn sinh sống là boodie, mulgara và chuột sa mạc. Các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện hóa thạch của những loài còn lại..

Những con vật nhỏ, nhiều lông sẽ sớm xuất hiện trở lại, chạy nhảy quanh các bụi rậm thấp như kangaroo sọc chân to, chuột chân heo mũi dài, chuột Shark Bay và mèo túi. Ngoài ra còn có woylie (trông giống chuột túi wallaby cỡ nhỏ), chuột dibbler nhỏ cỡ bàn tay người. Nhiều loài từng tuyệt chủng ở đại lục Australia được chuyển tới sống ở hai hòn đảo không người ở gần đó. Đảo Dirk Hartog được hy vọng là nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp để chúng có thể sống và phát triển giống loài.

Dù phần lớn du khách chú trọng khám phá hệ động thực vật ở Dirk Hartog, đời sống của các sinh vật biển nơi đây cũng phong phú không kém. Hàng nghìn con cá voi từ đại dương di cư tới hàng năm, ngoài ra còn có nhiều loài rùa biển, cá đuối, 28 loài cá mập. Người địa phương khẳng định chúng quá no nê nên sẽ chẳng làm phiền con người, khi có tới 320 loài cá khác sống cùng khu vực. Tour du lịch châu úc sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị ở đảo Dirk Hartog đặc biệt này.

Đảo Dirk Hartog

Khám phá đảo Dirk Hartog

Theo Dulichvietnam.com.vn

Đảo Dirk Hartog
Đánh giá bài viết này

Hits: 9