Công viên hải quân Ningaloo

Là một trong những di sản thiên nhiên của thế giới, công viên hải quân Ningaloo có rất nhiều sinh vật biển quý hiếm như cá voi mập, rùa biển, rặng san hô tuyệt đẹp,.. Du khách du lịch Châu Úc tới Ningaloo bị thu hút bởi nhiều hoạt động hấp dẫn nơi đây.

Lặn biển ở Ningaloo

Lặn biển ở Ningaloo

1. Thời điểm tốt nhất để đi tham quan công viên hải quân Ningaloo

Du khách có thể tới đây tham quan quanh năm, bao gồm:

  • Từ tháng mười một đến tháng ba là thời điểm rùa biển – một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng, đẻ trứng và nở thành con trong các cồn cát.
  • Tháng ba là thời điểm san hô sinh sản – một sự kiện tuyệt vời xảy ra bảy ngày sau khi trăng tròn.
  • Từ giữa tháng ba đến tháng bảy là thời điểm cá voi mập – loài cá lớn nhất trên hành tinh đến để tạo ra san hô sinh sản.
  • Từ tháng năm đến tháng mười một hàng năm là thời gian cá đuối gia tăng đáng kể về số lượng, nhất là vào mùa đông và mùa xuân.
  • Từ tháng sáu đến tháng mười một là thời điểm cá voi lưng gù sinh sản ở vùng nhiệt đới nóng rồi đi về phía Nam để tìm kiếm thức ăn.
San hô ở Ningaloo

San hô ở Ningaloo

2. Khám phá cảnh quan ở Ningaloo

Công viên hải quân Ningaloo nằm trong danh sách Di sản thế giới, bảo vệ toàn bộ 300 km chiều dài rặng đá ngầm Ningaloo nổi tiếng tuyệt đẹp, từ đường ranh giới Bundegi ở mũi phía Đông bán đảo tới Red Bluff trên ga Quobba ở phía Nam. Nơi đây là nhà của rất nhiều sinh vật biển: cá mập, cá đuối, cá voi lưng gù, rùa biển, cá heo, và hơn 500 loài cá khác. Rặng san hô lớn nhất của nước Úc cũng dễ dàng tiếp cận được, chỉ cách bờ biển 100m.

Động vật hoang dã

Hơn 200 loài san hô cứng đã được ghi nhận ở Ningaloo, từ san hô não thuỳ đến san hô được phân nhánh tinh tế và những loại san hô lớn đang phát triển chậm. Mặc dù ít sắc màu hơn san hô mềm (loại thường được tìm thấy ở vùng nước sâu bên ngoài rặng san hô), san hô cứng lại có cấu tạo lạ thường.

Rùa biển ở Ningaloo

Rùa biển ở Ningaloo

Nơi mà các chi của san hô lưỡng tính đồng thời phát tán trứng và tinh trùng vào trong nước, xảy ra sau khi trăng tròn và trăng mới mọc giữa tháng hai và tháng năm, nhưng mùa hoạt động cao điểm thường từ ngày mng 6 đến 10 ngày sau khi trăng rằm của tháng ba.

Sự kiện sinh sản này đã thu hút được những chuyến ghé thăm lớn nhất của loài cá voi mập vây đốm đến với công viên. Ningaloo là một trong số ít những nơi trên thế giới thu hút được những “gã khổng lồ” tìm đến hàng năm, để nuôi các loài sinh vật phù du và cá nhỏ, biến nơi đây trở thành thánh địa để khám phá cho các nhà sinh học biển và du khách.

Loài cá lớn nhất trên thế giới, cá voi mập có thể nặng đến 21 tấn, mặc dù hầu hết chúng nặng từ 13 – 15 tấn, và đạt tới 18m chiều dài. Chúng có thể sống tới 70 năm.

3. Các hoạt động thú vị khi du lịch Châu Úc ở Ningaloo

Sinh vật biển ở Ningaloo

Sinh vật biển ở Ningaloo

Hầu hết các du khách đến Ningaloo để lặn. Du khách luôn luôn dừng lại trước tiên ở trung tâm du khách Milyering để biết bản đồ và những thông tin tốt về địa điểm và điều kiện tốt nhất để lặn.

  • Vịnh Turquoise

Ở đường Yardie Creek, cách 65km từ Exmouth. Khu vực Snorkel của Vịnh phù hợp với tất cả các trình độ lặn, với rất nhiều loài cá và san hô ngay bên ngoài bãi biển, bên phải của bãi đỗ xe của Vịnh.

  • Bờ hồ

Nằm ở đường Yardie Creek, cách Exmouth 54km. Du khách đi bộ 500m dọc theo bãi biển từ bãi đỗ xe, sau đó đi lặn trước khi trở lại điểm xuất phát ban đầu.

  • Chèo kayak ở Ningaloo

Đây vẫn còn là một dự án khá mới mẻ, dự án Parks & Wildlife cho thấy một loạt các thuyền buồm chuyên dụng, nằm từ bãi biển Bundegi đến vịnh Coral, xen kẽ với các điểm cắm trại bên bãi biển được chỉ định.

  • Lặn ở vịnh Lighthouse

Địa chỉ ở đường Yardie Creek. Lặn có bình dưỡng khí tuyệt vời tại Vịnh Lighthouse tại các địa điểm như Labyrinth, Blizzard Ridge và Mandu Wall.

  • Tìm kiếm rặng san hô

Thông qua các hoạt động lặn biển hoặc tham gia tình nguyện giám sát rặng san hô theo các khoá học có sẵn.

Công viên hải quân Ningaloo
Đánh giá bài viết này