Cuba

Cuba là điểm đến độc đáo ở Châu Mỹ với văn hoá đặc sắc, cuộc sống, đô thị thú vị cùng nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu về hòn đảo xinh đẹp lớn nhất vùng biển Caribe này.

1. Tổng quan về đất nước Cuba

Thủ đô Havana, Cuba.

Thủ đô Havana, Cuba.

Cuba là hòn đảo Caribe lớn nhất, nằm giữa biển Caribe và biển Bắc Atlantic, có tổng chiều dài 145km từ phía nam Key West, Florida, giữa đảo Cayman và Bahamas, tới phía tây Haiti và tây bắc của Jamaica.

Trước cuộc cách mạng 1959, Cuba là một điểm đến du lịch ưa thích của người dân Mỹ, hấp dẫn với nhiều casino, những con bạc do mafia Mỹ điều động. Nhiều người Mỹ có những ngôi nhà trên bãi biển để nghỉ dưỡng vào mùa hè và nhiều công ty Mỹ lớn và giàu mạnh.

Sau cách mạng, Cuba bị Mỹ cấm vận về kinh tế và thương mại. Từ năm 2009, công dân Mỹ sinh sống ở Cuba được phép về thăm đất nước.

Sau năm 1959, du lịch Cuba chủ yếu chỉ dành cho những người dân Cuba và không có chuyển biến gì cho tới những năm 1900 khi tài chính Cuba khủng hoảng sau sự sụp đổ của chính quyền Xô Viết và thực hiện chính sách mở của cho du khách nước ngoài tới. Ngày nay, nhiều người dân Châu Âu, Canada và thậm chí người Mỹ thường tới thăm hòn đảo này.

Đảo Iguana, Cuba.

Đảo Iguana, Cuba.

2. Đôi nét về lịch sử Cuba

Trước khi, người Columbus chiếm đóng ở đây vào năm 1492, người Taino sinh sống ở đây từ rất lâu. Năm 1511, người Tây Ban Nha đầu tiên đã tới Baracoa là Diego Velázquez de Cuéllar và nhiều thị trấn khác sau đó gồm cả thủ đô Habana vào năm 1515.

Quảng trường Havana.

Quảng trường Havana.

Cuba là thuộc địa của người Tây Ban Nha từ năm 1511 tới 1898 với kinh tế chủ yếu dựa vào đồn điền, nông nghiệp, khai thác mỏ và xuất khẩu đường, cà phê và thuốc lá tới Bắc Mỹ và Châu Âu.

 3. Văn hoá

Văn hoá Cuba.

Văn hoá Cuba.

Âm nhạc Cuba ảnh hưởng mạnh tới văn hoá Cuba và Châu Phi.

4. Con người

Con người Cuba.

Con người Cuba.

Mặc dù, thu nhập bình quân chỉ 15 US $ nhưng người dân Cuba không nghèo vì được sự trợ giúp từ chính phủ. Họ trả hoá đơn tiền điện nước chỉ khoảng 5$, được giáo dục miễn phí từ tiểu học cho tới đại học, có thể đi khám và nhận thuốc miễn phí. Hệ thống phúc lợi xã hội cho mọi người không có việc làm  về nhà ở và tiền ăn. Cuộc sống không giàu có nhưng mọi người đều có thể sống với những quyền cơ bản.

5. Thời điểm du lịch Cuba

Đất nước Cuba.

Đất nước Cuba.

Thời điểm tốt nhất để du lịch Cuba là khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 4, tránh đến vào mùa mưa bão vào thời điểm trước tháng 12 và mùa hè ở Cuba nóng nực. Đây cũng là mùa du lịch cao điểm nên giá cả cũng theo đó mà tăng theo.

Cuba có khí hậu cận nhiệt đới và chủ yếu là ấm áp. Nhiệt độ trung bình trên đảo là 25oC và độ ẩm trung bình là 78% nhưng có sự khác biệt lớn giữa các mùa cũng như nhiệt độ có thể xuống thấp 20oC trong một số ngày mùa đông (đặc biệt ở trong và xung quanh thủ đô Havana). Trong khi, nhiệt độ ở miền Nam có thể tăng tới 35oC hay đôi khi cao hơn.

Cả năm, có 330 ngày nắng trong năm. Cuba có hai mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4. Đặc biệt vào tháng 8 và tháng 9 có thể có mưa lớn và đây cũng là thời điểm nhiều giông bão nhất trên đảo (mùa từ tháng 6 tới tháng 11).

6. Tiền tệ

Tiền xu Cuba.

Tiền xu Cuba.

Có hai loại tiền được sử dụng ở Cuba là CUC (Convertible Peso) và CUP (Cuban Peso). Du khách sử dụng đồng CUC mà người Cuba gọi là đô la du lịch ‘chavito’ và đồng CUP là ‘moneda nacional’ hay MN. Rất ít du khách nhìn thấy đồng CUP trong chuyến đi của mình. Tỷ giá ngoại tệ là 1,08$. Đồng CUC chỉ có thể trao đổi chính thức ở trong nước.

Cuba
Đánh giá bài viết này

Điểm đến ở Cuba

Xem tiếp  

Tổng quan

Xem tiếp  

Thông tin chi tiết

Xem tiếp