Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Tượng Chúa Kitô Cứu thế ở Brazil là một trong 7 kì quan thế giới mới. Bức tượng này được xây dựng từ năm 1922 - năm 1931 với độ cao 30 mét, đặt trên bệ cao 8 mét, sải tay của tượng là 28 mét và nặng 635 tấn.

Cùng cẩm nang du lịch Châu Mỹ tìm hiểu về Tượng Chúa Kitô Cứu thế.

Tổng quan về Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Tượng Chúa Kitô Cứu thế được xây dựng từ năm 1922 – năm 1931 là tượng Chúa Giêsu nằm tại Rio de Janeiro, Brazil. Tượng được thiết kế theo trường phái Art Deco với độ cao 30 mét, đặt trên bệ cao 8 mét, sải tay của tượng là 28 mét và nặng 635 tấn. Bức tượng này nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 mét thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca và quay hướng về phía thành phố.

Chiêm ngưỡng Tượng Chúa Kitô Cứu thế.

Chiêm ngưỡng Tượng Chúa Kitô Cứu thế.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế được làm từ bê tông cốt thép, đá biển steatit. Đây là biểu tượng của Kitô giáo ở Brazil và cũng là một hình tượng văn hóa của cả thành phố Rio de Janeiro nói riêng, quốc gia Brasil nói chung. 

Có thể nói rằng bức tượng này chính là điểm du lịch Brazil được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Khi tới đất nước này bạn hãy ghé thăm Tượng Chúa Kitô Cứu thế để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như sự đồ sộ của nó.

Quá trình xây dựng Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Ý tưởng để xây dựng nên một bức tượng lớn trên đỉnh Corcovado được đề xuất lần đầu vào giữa thập niên 1850. Khi mà linh mục Pedro Maria Boss đề xuất đặt công trình Kitô giáo trên núi Corcovado với mục đích vinh danh công chúa Isabel – công chúa nhiếp chính của Brazil, con của Hoàng đế Pedro II.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Xây dựng tượng công trình Tượng Chúa Kitô Cứu thế.

Tuy vậy Công chúa Isabel không đồng ý làm theo thỉnh cầu. Tới năm 1889, quốc gia này trở thành một nước cộng hòa và ý tưởng này bị bãi bỏ cùng với việc chính thức phân tách nhà nước và nhà thờ.

Lần thứ hai đề xuất xây dựng công trình này là về một tượng mang tính cảnh quan trên núi được được đưa ra và năm 1920 do nhóm tín hữu Kitô giáo Rio đưa ra.

Nhóm này đã tổ chức một sự kiện mang tên – Semana do Monumento (tuần kỷ niệm) với mục đích quyên góp cũng như thu thập chữ kí ủng hộ việc xây dựng tượng. Sự quyên góp chủ yếu tới từ các tín hữu.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Tượng Chúa Cứu thế quay về phía thành phố.

Thiết kế cân nhắc cho Tượng Chúa Kitô Cứu thế mang tính tượng trưng cho thánh giá, một tượng Giê-su cùng với một địa cầu trên tay ngài, một bệ tượng trưng cho thế giới. Tượng Chúa Kitô Cứu thế với vòng tay giang rộng chính là một dấu hiệu của hòa bình và được lựa chọn. 

Người thiết kế tượng chính là kĩ sư địa phương Heitor da Silva Costa; người chịu trách nhiệm điêu khắc là Paul Landowski. Mặt tượng được thiết kế bởi các nhà điêu khắc người Romania Gheorghe Leonidas – ông đã nổi tiếng nhờ vào việc thực hiện bức tượng này. 

Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Đường lên Tượng Chúa Kitô Cứu thế trên đỉnh núi Corcovado.

Một nhóm kĩ sư cũng như kĩ thuật viên đã nghiên cứu những đệ trình của Landowski và quyết định xây cấu trúc của bức tượng bằng bê tông cốt thép thay vì dùng thép, phù hợp hơn với tượng hình thánh giá. Lớp bên ngoài của tượng là steatit, được lựa chọn sử dụng bởi có tính vĩnh cửu và dễ sử dụng.

Việc xây dựng kéo dài từ 1922 – 1931 này có chi phí tương đương 250.000 USD (3.400.000 đô la Mỹ vào năm 2017). Công trình Tượng Chúa Kitô Cứu thế này khánh thành vào ngày 12 tháng 10 năm 1931. Trong buổi lễ khánh thành, tượng được chiếu sát bằng một bộ đèn pha bật từ xa do Guglielmo Marconi phát minh, đặt tại Roma cách đó 9.200 km.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Tượng chúa sáng bừng trong đêm.

Tháng 10 năm 2006 nhân ngày kỉ niệm thứ 75 tượng được hình thành, Tổng giám mục Rio – Eusebio Oscar Scheid cung hiến một nhà thờ nhỏ ở bên dưới tượng và được đặt theo tên thánh bảo trợ của Brazil là Đức Mẹ hiển linh. Điều này cho phép những tín hữu cử hành lễ rửa tội cũng như lễ cưới tại đây. 

Phục hồi bức tượng Chúa Kitô Cứu thế

Vào ngày 10 tháng 02 năm 2008 tượng bị sét đánh trong một sơn dông mạnh và chịu tổn hại tại những ngón tay, đầu và chân mày. Chính phủ Rio de Janeiro đã cho tiến hành phục hồi nhằm thay thế một số trong lớp steatit bên ngoài cũng như tu sửa các cột thu lôi đặt trên tượng.

Vào ngày 17 tháng 01 năm 2014 tượng Chúa Kitô Cứu thế lại chịu tổn hại do sét đánh khiến một ngón tay trên bàn tay phải bị lật ra. 

Vào năm 2010 một cuộc phục hồi với quy mô lớn đã được tiến hành, tượng được làm sạch vữa cùng steatite bao phủ tượng được thay thế, kết cấu bằng sắt bên trong được khôi phục.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế

Tượng Chúa Kitô Cứu thế – điểm du lịch thu hút tại Brazil.

Công trình tượng Chúa Kitô Cứu thế cũng được làm chống thấm. Một sự cố xảy ra trong quá trình phục hồi, khi mà sơn được phun dọc theo cánh tay của tượng, người làm xảy ra vụ việc sau đó đã ra xin lỗi và trình diện cảnh sát. Việc phục hồi sử dụng này sử dụng trên 60.000 phiến đá lấy từ cùng mỏ đá với tượng gốc.

Bạn muốn tham quan, chiêm ngưỡng tượng Chúa Kitô Cứu thế hãy đặt ngay Visa Brazil tại Du lịch Việt Nam để sở hữu những ưu đãi hấp dẫn và dịch vụ nhanh chóng tiện lợi. Chắc chắn bạn sẽ có được một chuyến đi ý nghĩa, ấn tượng.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế
3 (60%) 2 Đánh giá