Bảo tàng Nhân quyền Canada

Phần lớn các bảo tàng Canada đều được xây và hoàn thành trước năm 1967 - thời điểm quốc gia này tròn 100 tuổi. Nhưng trong bài viết dưới đây, Du Lịch Việt Nam sẽ giới thiệu một địa điểm hiện đại đúng nghĩa.

Giới thiệu về Bảo tàng Nhân quyền Canada

Bảo tàng Nhân quyền Canada

Bảo tàng Nhân quyền Canada

Bảo tàng Nhân quyền Canada là một bảo tàng đặc biệt đối với sự phát triển văn hóa, xã hội ở đất nước này. Đây được cho là bảo tàng quốc gia mới đầu tiên được xây dựng ở Canada từ sau năm 1967, và là bảo tàng quốc gia đầu tiên được thành lập bên ngoài khu vực thủ đô của Canada.

Bảo tàng cũng là dự án lớn đầu tiên tại Canada sử dụng thiết kế xây dựng thực tế ảo từ tất cả các nhóm đăng kí đấu thầu công trình. Điều này thể hiện tham vọng của các nhà đầu tư muốn mở rộng và hoàn hảo tường tận từng chi tiết của cấu trúc và cảm nhận thật về nó trong không gian ba chiều.

Ý tưởng của tòa nhà bao gồm một “núi” đá vôi 400.000 năm tuổi được bọc trong một “đám mây kính” lớn để tượng trưng cho ánh sáng và hy vọng. Mặt tiền ấn tượng được tạo thành từ 1.300 mảnh thủy tinh, trong đó có hai mặt giống hệt nhau. Theo các kĩ sư trong dự án thiết kế Bảo tàng Nhân quyền Canada, phải mất khoảng tám phút để một giọt mưa trượt từ trên đỉnh của đám mây xuống dưới mặt đất.

Bảo tàng được đội lên trên cùng một vương miện là phần kính chóp 23 tầng, mang tên “Tower of Hope” – “Đỉnh hi vọng”, nâng chiều cao của tòa nhà lên 100m. Ở phía trên cùng là một tầng quan sát, từ đây du khách có thể nhìn ra đường chân trời, và vào ban đêm tháp được “chiếu sáng như một biểu tượng của sự giác ngộ.”

Những điều trên đủ khiến cho một bảo tàng mới chỉ hơn 1 tuổi (được mở cửa vào tháng Chín năm 2015) trở nên nổi bật không kém những bảo tàng cổ kính của đất nước Canada.

Phương tiện di chuyển tới và xung quanh Bảo tàng Nhân quyền Canada

Bảo tàng Nhân quyền Canada khá gần “sông Hồng” – Red River của thành phố Winnipeg, đặt ở vị trí gần như trung tâm của thành phố. Do vậy, dù đi bằng đường thủy hay đường bộ, khách du lịch cũng có thể tham quan bảo tàng một cách dễ dàng.

Bảo tàng nhìn từ "sông Hồng"

Bảo tàng nhìn từ “sông Hồng”

Bảo tàng cũng được xây dựng nhằm hỗ trợ người khuyết tật và chó dẫn đường có thể đi lại trong khuôn viên.

Hoạt động du lịch tại Bảo tàng Nhân quyền Canada

Đề cập đến vấn đề nhân quyền, nên việc trưng bày, cung cấp thông tin tới du khách tham quan là điều mà những người đứng sau kế hoạch xây dựng bảo tàng này đã nghĩ tới và tính toán cẩn thận.

Vào những ngày đầu khai trương, Bảo tàng Nhân quyền Canada gồm 10 khu trưng bày:

  • Khu “Nhân quyền là gì?”
  • Khu “Quan điểm của những người bản địa”
  • Khu “Hành trình Canada”
  • Khu “Bảo vệ quyền lợi ở Canada”
  • Khu “Các cuộc diệt chủng”
  • Khu “Bước ngoặt cho nhân loại”
  • Khu “Ngừng im lặng”
  • Khu “Hành động tiêu biểu”
  • Khu “Nhân quyền hiện nay”
  • Khu “Tạo dựng thay đổi”
Một góc bảo tàng

Một góc bảo tàng

Toàn bộ 10 khu này kết hợp với nhau, tạo nên diện mạo đầy đủ, lịch sử cũng như những cam kết của chính quyền Canada về việc gìn giữ nhân quyền ở nơi đây.

Bên cạnh việc tự do tham quan, du khách có thể đăng ký theo tour để được hướng dẫn viên giới thiệu cặn kẽ hơn. Bên cạnh những tour với hướng dẫn viên thật, du khách có thể… mượn một chiếc iPod để “nghe” hướng dẫn viên và tự mình tham quan bảo tàng. Những dịch vụ tour khác có thể được tìm hiểu trên trang web của Bảo tàng Nhân quyền Canada.

Hy vọng địa điểm vừa hấp dẫn về kiến trúc bên ngoài cũng như nội dung bên trong sẽ là một trạm dừng chân trong tour du lịch Canada của quý vị.

Bảo tàng Nhân quyền Canada
Đánh giá bài viết này