Black Creek

Ngôi làng cổ Black Creek nhỏ xinh với những căn nhà gỗ, công việc nhà nông đậm nét những năm thuộc thế kỷ 19.

Lịch sử ngôi làng cổ Black Creek

Dãy nhà cổ ở Black Creek

Dãy nhà cổ ở Black Creek

Ngôi làng cổ nằm ở phía tây bắc Toronto, bang Ontario, Canada nơi con sông Black Creek là một nhánh sông Humber chảy qua. Vào đầu thế kỷ 19, những người khai hoang đầu tiên tìm đến mảnh đất này dựng lên một chiếc cối xay chạy bằng sức nước đầu tiên. Nơi đâu có chiếc cối xay nơi đó con người sẽ tề tựu về sinh sống. Không lâu sau, các lò rèn, nhà thờ, quán rượu, tiệm thuốc lần lượt mọc lên, biến Black Creek thành một trong những cộng đồng dân cư đầu tiên của vùng Ontario.

Nhà cổ ở Black Creek

Nhà cổ ở Black Creek

Đáng tiếc thay, ngôi làng Black Creek ngày càng trở nên nhỏ bé khi xung quanh các thành phố, thị trấn lớn phát triển hơn xuất hiện. Ngôi làng không còn đủ sức hút níu kéo người dân địa phương ở lại. Họ dần dần rời lên chốn đô thị, bỏ lại sau lưng ngôi làng cổ – di sản quý báu về văn hóa và lối sống nông thôn của Canada. Chính quyền khu vực quyết định xây dựng một cộng đồng dân cư nhỏ tại Black Creek, nhằm bảo tồn và tôn vinh những giá trị của thời kỳ khai hoang mở đất những năm 1790 đến 1860.

Ngôi làng nơi thời gian ngừng lại

Black Creek vẫn không thay đổi kể từ thế kỷ 19 với kiến trúc, màu sơn, trang phục, vật dụng gia đình… đến cả sinh hoạt hằng ngày của người dân. Bên cạnh đó còn có những ngôi nhà cổ từ 100 – 200 tuổi được chuyển đến từ khắp bang Ontario. Ngoài ra, ở Black Creek còn có vô số công trình kiến trúc cổ xưa đặc trưng như cối xay, xưởng rượu, lò rèn, hầm chứa táo, nhà hun khói thịt – cá, cửa hàng tạp hóa…

Căn chuồng gỗ ở Black Creek

Căn chuồng gỗ ở Black Creek

Nổi bật nhất là công trình mang tên Schmidt Dalziel’s Barn – một chuồng cừu kết hợp với kho thóc được dựng bằng gỗ linh sam thượng hạng và sự bảo tồn chu đáo của nhiều đời chủ. Căn chuồng vẫn hiên ngang tồn tại dù trải qua hơn 200 năm.

Khi du lịch Black Creek, du khách có thể thấy rất hiếm những tấm bảng chỉ dẫn, thuyết minh như thường thấy ở các khu du lịch khác. Đơn giản vì bất cứ người dân nào cũng có thể là một hướng dẫn viên. Cái thú của khách chính là được gặp gỡ người này đến người khác để hỏi thăm, tìm hiểu đủ thứ.

Người dân ở Black Creek được tái hiện

Người dân ở Black Creek được tái hiện

Đến tiệm rèn tìm hiểu cách rèn đồ gia dụng, sang xưởng rượu học cách làm rượu, lại chuồng gia súc xem xén lông cừu…, khách du lịch cứ lần lượt trải nghiệm hết những điều mới lạ này đến điều mới lạ khác.

Người dân ở Black Creek được tái hiện

Người dân ở Black Creek được tái hiện

Lang thang trong các ngôi nhà ở Black Creek, những khách du lịch mê đồ cổ chắc chắn sẽ tròn xoe mắt. Vật dụng trong mỗi ngôi nhà đều như một sưu tập đồ cổ nho nhỏ, từ sách vở, đồ gia dụng, máy móc, dụng cụ dệt may… đến các tác phẩm mỹ thuật như tranh, tượng… Đặc biệt, bộ sưu tập đèn cổ của Black Creek nhận được sự đánh giá rất cao từ giới chơi đồ cổ.

Sự kiện du lịch

Ngôi làng Black Creek tuy bé nhỏ nhưng có vô vàn hoạt động văn hóa thu hút khách như các buổi hội thảo về môi trường, chuyên đề Halloween, chuyên đề Giáng sinh, ngày của Mẹ, tái hiện các cuộc chiến tranh thời xưa và cả các lớp học cách sinh tồn trong tự nhiên, các kỹ năng dã ngoại, học làm bánh mì, làm găng tay… Muốn tham gia nhiều khóa học như vậy, du khách nên ở lại đây một đêm để trải nghiệm.

Đám cưới ở Black Creek

Đám cưới ở Black Creek

Các đôi uyên ương muốn có một đám cưới theo phong cách của thế kỷ XIX cũng có thể đăng ký tại Black Creek. Ngôi làng cũng có một website riêng là www.blackcreek.ca, cung cấp tất cả thông tin cần thiết cho khách du lịch.

Khách sạn gần làng cổ Black Creek

Super 8 Toronto North: 3400 Steeles Ave W, Concord, Vaughan, Ontario L4K 1A2, Canada
Extended Stay Canada – Toronto – Vaughan: 3600 Steeles Ave W, Vaughan, Ontario L4L 8P5, Canada
Courtyard Toronto Vaughan: 150 Interchange Way, Vaughan, Ontario L4K 5P7, Canada
Residence Inn Toronto Vaughan: 11 Interchange Way, Vaughan, Ontario L4K 5W3, Canada
Comfort Inn Toronto North: 66 Norfinch Dr, Toronto, Ontario M3N 1X1, Canada

Nhà hàng ở làng cổ Black Creek

Nhà hàng Gift Shop Cafe nằm ở trung tâm ngôi làng với món bánh sandwich Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mỳ chuối, các loại kẹo ngon đặc sản địa phương cũng được bán nhiều ở đây. Giờ mở cửa: 11h sáng.
Quán bar Pavilion Snack: mở cửa theo mùa gồm cuối tuần tháng 5,6, các ngày lễ, tháng 7,8 thì mở cửa cả ngày còn tháng 9,10 chỉ mở cửa ngày thứ 7, chủ nhật.

Quán cafe ở Black Creek

Quán cafe ở Black Creek

>>Xem thêm: Khách sạn Canada | Vé máy bay đi Canada Kinh nghiệm du lịch Canada Điểm du lịch Canada Visa đi Canada  

Black Creek
Đánh giá bài viết này