Bảo tàng Glenbow

Nếu du khách đến Calgary vào mùa đông, một địa chỉ trong nhà tuyệt vời để khám phá chính là bảo tàng Glenbow. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về những điều đặc biệt nơi đây.

Giới thiệu về Bảo tàng Glenbow

Bảo tàng Glenbow

Bảo tàng Glenbow

Bảo tàng Glenbow có thể được xem là một bất ngờ dành cho Calgary. Tuy chiều dài và bề dày lịch sử của thành phố này không bằng những khu vực khác của Canada, nhưng bảo tàng vẫn trưng bày một cách khá toàn diện và chi tiết những gì diễn ra trước và sau cuộc cách mạng dầu mỏ ở nơi đây.

Quả vậy, bảo tàng Glenbow là một công trình văn hóa khổng lồ, với hơn 20 phòng triển lãm và hơn 1 triệu hiện vật. Các bộ sưu tập của bảo tàng vô cùng đa dạng, từ nghệ thuật, di vật lịch sử của những người Canada đầu tiên đến bản đồ tư liệu và sách. Được thành lập bởi một “Mạnh Thường Quân” có tiếng trong vùng là Eric Lafferty Harvie, bảo tàng đã có 50 năm thực hiện nhiệm vụ kể lại câu chuyện của quá khứ và hiện tại không chỉ của riêng thành phố Calgary, mà còn của toàn bộ phía Nam bang Alberta.

Mới đây, vào năm 2014, nhằm giúp du khách có được trải nghiệm mới mẻ khi tham quan một bảo tàng nghệ thuật, ban quản lý Bảo tàng Glenbow đã triển khai tổ chức nhiều triển lãm có quy mô quốc tế cùng nhiều khu trưng bày phục vụ nhiều nhóm đối tượng hơn, với hy vọng thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về nền văn hóa phía Tây Canada.

Phương tiện di chuyển tới Bảo tàng Glenbow

Bảo tàng Glenbow nằm ngay trung tâm Calgary, thuộc khu Quận Văn hóa. Du khách có thể đến bảo tàng bằng đường tàu C-Train hoặc hệ thống đường tàu nhẹ, cách chỉ khoảng vài phút đi bộ. Du khách còn có thể đến bảo tàng qua +15 Skywalk, con đường đi bộ nằm cách mặt đất 4,5m nối qua nhiều tòa nhà ở trung tâm. Trong tòa nhà có khu đỗ xe, thuận tiện cho những ai đi ô tô.

Mặt ngoài bảo tàng Glenbow

Mặt ngoài bảo tàng Glenbow

Hoạt động du lịch tại Bảo tàng Glenbow

Bảo tàng Glenbow có 4 tầng. Tầng 1 là nơi du khách có thể thưởng lãm những tác phẩm hội họa và nghệ thuật với chủ đề chính về vùng Đại Đồng bằng (Great Plains) và dãy Rockies. Nơi đây cũng giúp du khách khám phá văn hóa, lịch sử người Blackfoot và Inuit qua những di vật và bảng thông tin tương tác, tìm hiểu về cuộc sống và những cuộc phiêu lưu của những người chinh phục Alberta.

Khu trưng bày bảo tàng Glenbow

Khu trưng bày bảo tàng Glenbow

Ở tầng 2, khách du lịch sẽ được xem bộ sưu tập nghệ thuật của vùng Tây Canada từ những năm 1800, cùng những tác phẩm hội họa hiện đại từ thế kỷ 20 trở về sau. Gần đó là hơn 80 tác phẩm điêu khắc từ Châu Á.

Tầng 3 tập trung nói về con người. Nơi đây giúp mọi người tìm hiểu về những người Alberta cần cù, gan dạ tại phòng triển lãm tương tác Mavericks. Tìm hiểu về đời sống thường nhật, văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của những người Nisitapii (Blackfoot) bản địa.

Khám phá những kỳ quan tự nhiên tại tầng 4 với nội dung chính về khoáng vật học. Tại đây, tìm xem viên đá cổ nhất trên thế giới, những khoáng vật phát sáng và đá quý đủ màu. Khu triển lãm Chiến binh – Warriors Exhibit – có bộ sưu tập vũ khí đồ sộ trải dài 5 thế kỷ, từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ đến vùng Thái Bình Dương.

Ngoài khu vực chính này ra, bảo tàng Glenbow còn có thêm khu vực Thư viện với bộ sưu tập bản đồ quy mô, và kho Lưu trữ – nơi du khách khám phá mọi hiện vật chưa được công bố từ những quyển nhật ký, thư tín cho tới sách họa.

Nằm ở thành phố Calgary, bảo tàng Glenbow là một địa chỉ văn hóa hữu ích, cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Những ai đang có ý định đặt tour du lịch Canada hãy đừng bỏ quên nơi đây.

Bảo tàng Glenbow
Đánh giá bài viết này