Công viên Alberta

Khi muốn tìm hiểu về loài khủng long to lớn tồn tại từ hàng triệu năm trước, bạn sẽ chẳng thể bỏ qua bảo tàng Field tại Mỹ. Nhưng không chỉ Field mới trưng bày những hiện vật về khủng long mà ở Canada cũng có một công viên lớn mang tên Công viên khủng long Alberta, khiến cho những ai đam mê khảo cổ học phải thích thú.

Công viên khủng long Alberta thuộc phía Đông của Calgary, Alberta, nằm cách thành phố Brooks chừng 48km về phía Đông Bắc. Vào 75 triệu năm trước, nơi đây là một vùng đồng bằng ven biển rất rộng lớn, mang khí hậu cận nhiệt đới, tương đồng với khí hậu tại phía Bắc Florida. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng, có nhiều sinh vật sống và phát triển mạnh mẽ, trong đó bao gồm các loài lưỡng cư và khủng long to lớn.

Công viên Khủng long Alberta rộng lớn.

Công viên Khủng long Alberta rộng lớn.

Do sự biến đổi khí hậu cũng như những chấn động Trái Đất, loài khủng long không thể tồn tại được nữa. Xương của chúng bị chôn vùi dưới lớp đất đá và bùn lắng đọng. Vô tình xương chúng được bảo quản, trở thành đá sa thạch, đất sét bentonit, đá phiến mềm… Ngày nay, vùng ven biển rộng lớn đã trở thành vùng đồng bằng châu thổ Red Deer.

Hiện nay, công viên khủng long Alberta nằm tại thung lũng sông Red Deer, rất nổi tiếng với một địa hình cằn cỗi điển hình của Bắc Mỹ. Đây là nơi nổi tiếng với số lượng hóa thạch khủng long nhiều nhất trên toàn thế giới. Có khoảng 40 loài khủng long được phát hiện tại đây, hơn 500 mẫu được thu thập tại đây để trưng bày tại các viện bảo tàng lớn nhỏ trên thế giới. Không những tự hào về những hóa thạch khủng long tìm thấy được mà công viên Alberta còn sở hữu một hệ sinh thái đa dạng, phức tạp như: đồng cỏ tự nhiên xung quanh địa hình giàu đất sét có màu sáng đỏ và có những cây dương đen ven sông.

Bộ xương khủng long mà các nhà khảo cổ học đã dựng lại.

Bộ xương khủng long mà các nhà khảo cổ học đã dựng lại.

Du khách yêu thích khảo cổ học chắc chắn sẽ phải òa lên trước những mẫu hóa thạch tìm thấy tại đây. Đó là tập hợp hóa thạch của gần 500 loài trong tự nhiên, bao gồm cả sinh vật cổ, khủng long, hóa thạch cảnh quan thiên nhiên. Chính vì những đặc điểm trên, công viên Alberta đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1979.

Công viên Alberta
Đánh giá bài viết này