Cầu treo Capilano

Nhất là vào những ngày mùa thu, hàng loạt những tán lá đổi màu sang sắc vàng, sắc đỏ như một tấm áo mới rực rỡ. Bạn có thể đi từ trung tâm qua khu công viên Stanley, vượt qua cầu Lion Gate – nơi có góc nhìn tuyệt đẹp xuống phía dưới. Sau đó chỉ chưa đầy 2km trên con đường Capilano là bạn đã tới được Capilano Suspension Bridge Park. Khép mình trong cánh rừng già đầy những cây cổ thụ, công viên trở thành điểm đến thu hút và hấp dẫn khách du lịch bậc nhất bờ Tây Canada.

Nhất là vào những ngày mùa thu, hàng loạt những tán lá đổi màu sang sắc vàng, sắc đỏ như một tấm áo mới rực rỡ. Bạn có thể đi từ trung tâm qua khu công viên Stanley, vượt qua cầu Lion Gate – nơi có góc nhìn tuyệt đẹp xuống phía dưới. Sau đó chỉ chưa đầy 2km trên con đường Capilano là bạn đã tới được Capilano Suspension Bridge Park. Khép mình trong cánh rừng già đầy những cây cổ thụ, công viên trở thành điểm đến thu hút và hấp dẫn khách du lịch bậc nhất bờ Tây Canada.

Điều tuyệt vời ở đây là không khí luôn trong lành và mát mẻ, thích hợp để du khách tham quan và tìm hiểu về lịch sử cây cầu treo đặc biệt này. Vào năm 1888, vị kiến trúc sư gốc Scotland George Grant Mackay gặp một vấn đề nan giải mà ông không tìm ra được cách giải quyết. Ông mua một khoảng rừng rậm tại bờ Bắc Vancouver, sau đó ông xây dựng một căn nhà nhỏ ở gần hẻm núi. Tuy nhiên ông đã không tìm được cách để sang bờ bên kia trong khi bên đó cũng thuộc phần đất mà ông đã mua. Chính vì lý do đó mà ông đã quyết định làm một cây cầu bắc ngang qua để tiện cho việc di chuyển. Cây cầu được làm bằng dây thừng bện từ cây gai dầu, mặt cầu được dùng gỗ tuyết tùng. Cùng với sự giúp đỡ của 2 người dân bản địa, George Grant Mackay đã hoàn thành cây cầu bắc ngang sông vào năm 1889, đến năm 1903 thì dây cầu được thay thế bằng những sợi cáp chắc chắn, dẻo dai hơn.

Cây cầu như lơ lửng giữa không trung.

Cây cầu như lơ lửng giữa không trung.

Cầu treo Capilano cũng đã có nhiều lần thay đổi chủ nhân. Vào năm 1910, Edward Mahon đã mua lại cây cầu đặc biệt này. 25 năm sau, Mac Eachran trở thành người chủ kế sau Mahon. Sau đó ông đã mời những cư dân bản địa đặt các cột tottem – cột điêu khắc hình vật tổ của các bộ tộc ở Bắc Mỹ. Henri Aubeneau trở thành chủ cây cầu Capilano vào năm 1945 và cho xây mới hoàn toàn vào năm 1956.

Mặc dù cây cầu rộng, hai bên đều được bọc lưới, dàn cáp chắc chắn nhưng vẫn có những du khách cảm thấy sợ hãi với độ cao này. Capilano còn có tên gọi khác là “cầu cười” bởi những âm thanh khi gió thổi qua hẻm núi tựa như những tiếng cười. Khi bước những bước đầu tiên, bạn sẽ thấy mất thăng bằng vì cầu lắc lư, chênh vênh. Đến giữa cầu độ rung lắc sẽ mạnh hơn, gió lớn hơn nên người đi qua cầu sẽ bị nghiêng ngả. Cảm giác sẽ thật thú vị, pha chút lo lắng khi bạn đang đứng trên cây cầu cao, lắc lư và nhìn xuống dòng sông Pilano chảy xiết, những thảm rừng xanh thiên nhiên sống động. Đã rất nhiều du khách phải thét lên rằng: “I made it” – “Tôi đã vượt qua cầu được rồi”.

Mỗi khi Giáng Sinh đến, cầu như dải ngân hà rực rỡ những vì tinh tú.

Mỗi khi Giáng Sinh đến, cầu như dải ngân hà rực rỡ những vì tinh tú.

Từ năm 1983 đến nay, công viên thuộc sở hữu của bà Nancy Stibbard. Treetop Adventure là lối đi trên không có độ cao chừng 30m nối liền những thân cây to đưa du khách tới khám phá những khoảng rừng rậm nguyên sinh sinh động. Những cây cầu treo nhỏ nối kết thành vòng tròn, ở thân cây có bậc nghỉ, có thể đứng lại quan sát những con sóc chuyền cành hay lắng nghe tiếng hót trong trẻo của những chú chim nhỏ.

Vào năm 2011, khu vực Cliffwalk được khai trương, dẫn ra một ban công lơ lửng giữa khoảng không mênh mông. Mạo hiểm hơn là lối đi khá hẹp, chỉ vừa một người, treo bằng 8 sợi cáp nhỏ nên nhiều du khách rùng mình khi trải nghiệm tại đây. Cứ vào lễ Giáng Sinh, cầu Capilano lại rực rỡ bởi những bóng đèn thắp sáng dọc cầu, tựa như những tinh tú trong dải ngân hà vậy. Vào những dịp này, công viên mở cửa đến 21h để đón những vị khách đáng mến, mang lại cảm giác bồng bềnh như đang ở giữa vũ trụ. Chính vì sự độc đáo này mà hầu hết du khách tới Canada đều tới trải nghiệm cây cầu thú vị Capilano cho dù có sợ độ cao thế nào đi chăng nữa.

(Theo VnExpress)

Cầu treo Capilano
Đánh giá bài viết này