Thủ đô Phnom Penh

Phnom Penh là thủ đô, thành phố lớn nhất và giàu có nhất ở Campuchia. Thành phố hơn 1 triệu dân đang phát triển mạnh mẽ trở thành một trung tâm kinh tế lớn của Châu Á.

1. Phnom Penh – Thủ đô của Campuchia

Thủ đô Phnom Penh.

Thủ đô Phnom Penh.

Phnom Penh là thủ đô, thành phố lớn nhất và giàu có nhất ở Campuchia. Phnom Penh được thành lập vào năm 1372 nhưng chỉ trở thành đô thị quan trọng khi thành phố Angkor bị Xiêm La chiếm giữa và vua Campuchia đã dời thủ đô gần Phnom Penh ngày nay. Đến năm 1865, Phnom Penh mới trở thành thủ đô nước này. Vào những năm 1920, thành phố được coi là “Ngọc trai châu Á” vì ảnh hưởng nặng nề của chủ nghĩa thực dân Pháp. Thủ đô phát triển mạnh sau khi các tuyền đường sông nối với các vùng nông thôn và tuyến đường sắt đến Sihanoukville đã được hoàn thành.

Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, Phnom Penh bị tàn phá nặng nề và có giai đoạn sống dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Thủ đô Phnom Penh.

Thủ đô Phnom Penh.

Ngày nay Phnom Penh đang phát triển trở thành một trung tâm kinh tế lớn của châu Á và có dân số trên 1 triệu người. Du lịch là ngành kinh tế lớn nhưng công nghiệp và sản xuất lương thực cũng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước này. Phnom Penh là một nơi tuyệt vời để du lịch vài ngày. Ngày nay, còn nhiều di tích phản ánh các thời kỳ lịch sử của thành phố trước kia.

Con phố ở Thủ đô Phnom Penh.

Con phố ở Thủ đô Phnom Penh.

2. Thời tiết ở Phnom Penh

Phnom Penh có khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm. Thành phố có gió mùa tây nam ẩm ướt từ tháng 5 đến tháng 10 và gió mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ trong khoảng 22 ° C (tháng 12 đến tháng 2) và 25 ° C (tháng 4 đến tháng 10) vào ban đêm, và 30 ° C (tháng 11 và tháng 12) đến 35 ° C (tháng 4) trong ngày hầu hết năm. Nhưng tháng 4 nhiệt độ đôi khi lên đến 40 ° C. Tháng 9 và tháng 10 là những tháng ẩm ướt nhất, với 225 và 250 mm mưa tương ứng. Tháng 12 đến tháng 3 là thời gian khô nhất trong năm, tháng 1 và tháng 2 thỉnh thoảng thấy ít mưa (trung bình khoảng 5-10 mm / tháng).

Thủ đô Phnom Penh.

Thủ đô Phnom Penh.

Thủ đô Phnom Penh
Đánh giá bài viết này

Tổng quan

Xem tiếp