Thành cổ Angkor

Angkor nằm ở phía Bắc của hồ Great (Tonle Sap) và phía nam của Đồi Kulen, không xa Siem Reap. Có gần một triệu người ghé thăm di tích của Angkor mỗi năm. Đây thật sự là một kỳ quan kiến trúc phản ánh một thời kỳ hưng thịnh ở nơi đây.

Angkor nằm ở phía Bắc của hồ Great (Tonle Sap) và phía nam của Đồi Kulen, không xa Siem Reap nên lại càng tạo thành một điểm đến hấp dẫn của du khách khi du lịch Campuchia và là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới.

Có hơn một nghìn đền thờ ở Angkor, từ những đền thờ đổ nát tới ngôi đền Angkor Wat kỳ quan.

Đền Angkor Wat

1.Lịch sử Angkor Wat

Khi phát triển thành một vương quốc hùng mạnh ở Đông Nam Á, Đế Quốc Khmer thành lập vào năm 802, do Jayavarman II lập ra. Lúc đó, Thành phố Angkor là thủ đô của đế quốc Hindu hùng mạnh và trở thành khu phát triển công nghiệp lớn nhất thế giới, với 3.000 km2 (tương đương với Los Angeles).

Trong đó, Angkor Wat, ngôi đền chính của vùng Angkor được xây dựng vào đầu thế kỷ 12 do vua Suryavarman II chỉ đạo. Ngôi đền được xây dựng như một lăng mộ dành riêng cho thần Hindu Vishnu.

Sau cái chết của Suryavarman vào giữa thế kỷ 12, đế quốc bước vào giai đoạn tranh chấp quyền lực và cuối cùng dẫn đến sự suy yếu. Sau cùng, nơi đây bị người Chăm chiếm đóng. Sau đó, vua Jayavarman VII đã đánh bại quân đội Chăm và chiếm lại Angkor. Triều đại của ông được coi là vĩ đại nhất, vững mạnh nhất của thành cổ Angkor Thom. Vua Jayavarman cũng đã chuyển đổi đế chế Khmer từ Ấn Độ giáo sang Phật giáo, vốn vẫn giữ nguyên như là tôn giáo của Cam-pu-chia.

Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat

Sau một thời gian dài suy thoái, vị trí mạnh mẽ của Angkor cuối cùng đã chấm dứt vào thế kỷ 15 khi quân đội Thái Lan xâm lược, quân Mông Cổ xâm lược. Đế quốc Khmer chuyển thủ đô sang Phnom Penh cho đến ngày nay.

Angkor bị lãng quên trong một khu rừng nhiệt đới xanh tươi cho đến năm 1860, khi nhà thám hiểm Henri Mouhot của Pháp phát hiện ra và công bố với thế giới. Tuy nhiên, người phương Tây đã đến và cướp đi nhiều di tích từ đền thờ cho các viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập cá nhân. Một quá trình khôi phục dài đã được bắt đầu vào năm 1907 và những khu rừng lớn được rà phá, sửa chữa nền móng và cống để bảo vệ thành phố khỏi bị nước làm hư hại. Quá trình này đã bị dừng lại vào năm 1970 khi cuộc nội chiến Campuchia nổ ra. Có nhiều cuộc thanh trừng diễn ra cả trong những đền thờ.

Sau khi cuộc nội chiến kết thúc, hoà bình được lập lại. Bước đầu tiên là rà phá bom mìn trong các đền thờ. Ngày nay, thành cổ Angkor có hơn một triệu du khách ghé thăm mỗi năm.

Đền Bayon, Angkor Wat.

Đền Bayon, Angkor Wat.

2.Vé tham quan

Để vào tham quan, du khách cần mua vé. Vé được bán tại lối ra vào khu vực và có thể mua vé 1 ngày với giá 20 USD, vé 3 ngày cho vé 40 USD và 1 tuần. Vé 3 ngày là phù hợp nhất, bởi có nhiều điểm tham quan và có thể là không đủ nếu chỉ tham quan trong 1 ngày. Mặc dù, bạn có thể tham quan từ sáng tới tối để tham quan cho hết thì nên đi giày dép, ăn mặc thoải mái và tham quanh nhanh.

Đền Bayon, Angkor Wat

Đền Bayon, Angkor Wat

3.Phương tiện đi lại ở Angkor

Từ Siem Reap bạn có thể thuê một chiếc xe đạp, một chiếc xe máy / xe điện-tuk (xe máy-xe taxi) tới đây. Trong đó, xe máy là tốt nhất bởi bạn có thể dễ di chuyển, dừng giữa đường dưới bóng cây hay trú ẩn khi trời  mưa. Giá thuê là 10-15 đô la Mỹ cả ngày từ 7:00 đến 9:00 sáng.

Bằng xe hơi

Có thể thuê một chiếc xe hơi trong ngày tại Siem Reap. Đây là phương tiện đắt đỏ ở đây và sau đó thuê moto / tuk-tuk đi khá thoải mái đặc biệt vào mùa nóng. Bạn có thể hỏi khách sạn về việc thuê xe tới đây.

Bằng xe buýt

Xe buýt ở Angkor chỉ có tour xe buýt, số lượng ít và ở xa. Vì vậy, tốt nhất là thuê một chiếc xe hơi hoặc xe máy / tuk-tuk.

Bằng máy bay

Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor (REP) có các chuyến bay với Air Asia và Malaysia Airlines đến Kuala Lumpur, Asiana Airlines đến Seoul, Bangkok Airways đến Bangkok, Cambodia Angkor Air đến Phnom Penh và Thành phố Hồ Chí Minh, China Eastern Airlines đến Kunming và Nanning , Hãng hàng không China Southern đến Guangzhou, Jetstar Asia đến Singapore, Korean Air đến Seoul và Busan, Lao Airlines đến Luang Prabang, Silk Air đến Đà Nẵng và Singapore, Vietnam Airlines đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Luang Prabang.

4.Ăn Uống

Có một vài nhà hàng ở Angkor nhưng có giá đắt. Hỏi người lái xe về việc tìm chỗ ăn giá cả hợp lý hơn. Có rất nhiều nhà cung cấp bán đồ ăn nhẹ gần các đền thờ lớn.

Có nhiều trẻ em bán nước và đồ uống ở đây. Khi mua bạn lưu ý sẽ phải bonous cho chúng.

6. Phòng khách sạn

Ngủ trong công viên không phải là một lựa chọn. Có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở Siem Reap gần đó.

Thành cổ Angkor
Đánh giá bài viết này

Điểm đến ở Thành cổ Angkor

Xem tiếp  

Tổng quan

Xem tiếp