banner tin tức   banner tin tức

Bình Nhưỡng, thành phố bí ẩn bậc nhất hành tinh

Ngày đăng: 12-07-2018

Nghĩ đến Triều Tiên, người ta nghĩ ngay đến một quốc gia vẫn duy trì tình trạng chiến tranh, vũ khí hạt nhân và nhiều câu hỏi chưa lời giải. Cuộc sống người dân Triều Tiên vẫn như ẩn số với hầu hết thế giới, ngay cả nơi mệnh danh trái tim đất nước, Bình Nhưỡng.


Hai phóng viên quốc tế Tim Schwarz và Justin Robertson đã khám phá Triều Tiên trong 15 ngày và dạo quanh
Bình Nhưỡng. Mặc dù, họ được đặt dưới sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của giới chức cầm quyền song cuộc sống về thành phố bí ẩn bậc nhất hành tinh vẫn hiện ra sống động, tự nhiên.

 Vắng vẻ, trật tự là điều không khó nhận ra tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Mỗi buổi sáng Bình Nhưỡng, một nhóm đông phụ nữ vẫy cờ để động viên 3 triệu dân của thành phố làm việc chăm chỉ hơn. Kỷ luật, cống hiến và sự nhiệt tình cách mạng là yêu cầu nếu bạn vinh dự trở thành một trong số 3 triệu người được phép sống ở Bình Nhưỡng.

Trên đường Ryomyong, chúng tôi tìm thấy phiên bản cửa hàng Apple của Triều Tiên, Thương hiệu Arirang, được đặt tên theo một bài hát dân gian mang tính biểu tượng. Người quản lý cửa hàng nói với chúng tôi rằng nó bán chạy nhất của ba nhà sản xuất điện thoại di động Bắc Triều Tiên.

Người bán hàng nói với chúng tôi Arirang là một hãng điện thoại nổi tiếng tại Triều Tiên với mức giá thường lên đến 350 đô la. Chúng tôi hỏi làm thế nào mọi người ở đây đủ khả năng đó? Họ đáp lại, mức sống người dân Triều Tiên đã tăng lên. Chúng tôi không nhận được một lời giải thích rõ ràng về cách mọi người thực sự đủ khả năng mua các thiết bị công nghệ cao cấp như thế.
Người Triều Tiên có thể làm hầu hết mọi thứ chúng ta đang trải nghiệm trên điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, họ không thể kết nối với Internet. Những gì họ có là một mạng nội bộ do nhà nước kiểm soát, được giám sát hoàn toàn và kiểm duyệt.

  

Một người đàn ông sử dụng điện thoại tại Triều Tiên

 

Triều Tiên cũng có phiên bản riêng của Google, nơi mạng tìm kiếm chỉ hiển thị nội dung được chính phủ cho phép. Ditto là một mạng xã hội tương tự như Facebook ở Bắc Triều Tiên.
Sau đó, chúng tôi đi đến một cửa hàng bách hóa và thấy mọi người mua hàng tạp hóa. Nơi đây chủ yếu cung cấp các sản phẩm Triều Tiên tự sản xuất, chẳng hạn như bia Taedonggang.

Tuy nhiên, bất chấp sự trừng phạt quốc tế, cũng có nhiều thương hiệu Trung Quốc nhập khẩu và được bày bán. Không chỉ vậy, chúng tôi vẫn nhìn ra một số món ăn Hàn Quốc, đồ ăn nhanh kiểu Mỹ xuất hiện tại đây.
Chúng tôi thử sữa trứng và khoai tây chiên được bán trong bao bì màu đỏ và màu vàng trông gần giống như McDonald. Chúng thực sự có vị ngon tuyệt vời.
Nền kinh tế cải thiện có nghĩa là mọi người có nhiều cách tận hưởng thời gian hiếm hoi của họ. Chúng tôi ghé thăm một khu đồi gần thủ đô Bình Nhưỡng, một nhóm công nhân nhà máy đang nghỉ ngơi với một bữa tiệc trong rừng.
Họ đang tận hưởng một bữa ăn ngoài trời và hát karaoke. Họ rất vui khi được chia sẻ thức ăn với chúng tôi và thậm chí còn hạnh phúc hơn khi chúng tôi cùng ca hát...
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Mai anh đào nhuộm hồng khắp nẻo thành phố ngàn hoa

Dưới sắc hồng dịu dàng của hoa mai anh đào, dường như Đà Lạt lại trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. Vào những ngày này, nếu có một chuyến du lịch đến Đà Lạt, du khách đừng quên ghé thăm những con đường tràn ngập sắc hồng của hoa mai anh đào và check-in với chúng nhé. 
Mai anh đào nhuộm hồng khắp nẻo thành phố ngàn hoa