banner tin tức   banner tin tức

Bí ẩn cơn sóng thần từ rãnh Manila năm 1076

Ngày đăng: 05-01-2019
Các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng, một cơn sóng thần lớn đã tấn công bờ biển phía nam Trung Quốc vào năm 1076, suýt xóa sạch nền văn hóa sông Châu Giang (trung tâm là tỉnh Quảng Đông)

Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, một trận động đất ở rãnh Manila (Philippines) đã khởi phát cơn sóng thần tấn công bờ biển Đông nam Trung Quốc cách đây hơn 940 năm.

Bí ẩn cơn sóng thần từ rãnh Manila năm 1076
Nghiên cứu chứng minh nguy cơ sóng thần có thể xảy ra vùng biển phía Tây đảo Luzon (Philippines), Ảnh minh họa

Sau nhiều bằng chứng lịch sử còn lưu truyền đến hiện nay, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ và Đại học Sư phạm Hoa Đông, Trung Quốc tiếp tục khẳng định căn cứ để tin rằng đó là năm 1076 sau Công nguyên, dưới thời Bắc Tống đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm kịch tương tự trong tương lai.

Bí ẩn cơn sóng thần từ rãnh Manila năm 1076
Đảo Hải Nam (Trung Quốc) cũng từng là nơi chịu tác động của trận sóng thần năm 1076 và có thể cả trong tương lai

Những dấu tích tự nhiên đang hé lộ nhiều manh mối khả nghi, trên một hòn đảo, người ta đã phát hiện đá và san hô di chuyển 200m, từ đó kết luận chỉ có một chuyển động khổng lồ của sóng mới đưa chúng đến vị trí mới.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu khác cũng tìm thấy mảnh vỡ của đồ gốm trong trận sóng thần có trầm tích từ thời nhà Tống (960-1279) trên đảo Nam Áo (cách đất liền tỉnh Quảng Đông khoảng 8km).

Bí ẩn cơn sóng thần từ rãnh Manila năm 1076
Nếu rãnh Manila hoạt động bất thường, những khu dân cư, cơ sở công nghiệp đông đúc tại bờ biển Đông nam Trung Quốc chịu khả năng tổn thương cao

Giáo sư Gao Shu tại Đại học Sư phạm Hoa Đông Trung Quốc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã, phía đông nam của hòn đảo từng là một thị trấn có lò nung chính thức để làm đồ sứ. Người ta còn tìm thấy một con tàu đắm với 20.000 đồng xu từ khoảng thời gian sóng thần có thể xảy ra.

Rãnh nước sâu Manila là khu vực trải dài 350 km từ miền Nam Đài Loan cho tới phía tây đảo Luzon của Philippines với độ sâu trung bình khoảng 5,4 km, gấp 3,5 lần so với độ sâu trung bình ở Biển Đông. Đây là nơi các mảng lục địa Á - Âu khổng lồ cổ đại va chạm.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống

Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội.
Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống