Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu

Thứ năm, 04/04/2019, 07:00 GMT+7
Từ lâu Mộc Châu đã được ví như Đà Lạt của miền Bắc. Nơi đây không chỉ có những cảnh đẹp thơ mộng khiến du khách phải ngẩn ngơ mà còn có những món ngon nóng hổi của núi rừng. Trong đó đặc biệt nhất chính là món bê chao “nổi danh".


Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La là vùng đất đẹp bậc nhất Tây Bắc. Với những mùa hoa cải trắng phau mênh mông bát ngát, những quả đồi bạt ngàn hoa đào, hoa mận bung nở cùng những đồi chè xanh mướt ngút tầm mắt khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ. Có thể nói dù đến bất cứ mùa nào trong năm, cao nguyên này cũng luôn có sức hút mãnh liệt với những nét đẹp rất riêng.
 
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu

Bên cạnh những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp đó thì Mộc Châu còn nổi tiếng là nơi có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Và món bê chao chính là một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Mộc Châu. Để làm món ăn đặc biệt này người ta thường chọn những con bê đực khoảng một tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ. Những chú bê này chỉ bú sữa mẹ nên thịt của chúng sẽ có vị thơm và mềm ngọt hơn những chú bê nhiều tuổi. 
 
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu
 
Để chế biến món bê chao đầu tiên người ta sẽ xắt thịt bê thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bớt hôi và săn lại. Sau đó cho các gia vị gồm sả, gừng, dầu, hạt điều, sa tế… vào thịt ướp từ 5 đến 10 phút. Khi gia vị đã ngấm người đầu bếp sẽ bắt đầu công đoạn chao bê qua dầu sôi. Đây là khâu quan trọng nhất của món ăn. Bởi nếu người nấu không biết căn độ nóng của dầu và thời gian chao hợp lý thì món ăn sẽ mất đi vị ngon vốn có. Nếu chao quá lâu thịt bê sẽ bị dai, không ngọt, còn nếu non lửa thịt sẽ bị sống. Do đó, nguyên tắc khi nấu món ăn này là chỉ thả thịt bê vào nồi khi dầu đang sôi và nóng. Sau đó nhúng thịt vào thật nhanh và vớt ra ngay.

Sau khi vớt thịt bê ra đĩa người ta sẽ rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái chỉ lên trên. Miếng thịt vàng ươm được điểm tô bởi màu xanh của lá chanh trông vô cùng hấp dẫn. Vừa nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt vừa nhấp thêm ngụm rượu táo mèo cay nồng chắc chắn sẽ khiến các tín đồ ẩm thực “đổ gục” ngay miếng đầu tiên.
 
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu
 
Nhờ hương vị thơm ngon hiếm có của mình mà bê chao trở thành món ăn được du khách yêu thích nhất khi đến với Mộc Châu. Đặc biệt là dân phượt, bởi sau một quãng đường dài mệt mỏi họ có thể ghé vào một quán ăn ven đường, ngồi bên nhau vừa ngắm cảnh vừa lai rai, thưởng thức món bê chao tuyệt vời.
 
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu

Tuy có rất nhiều quán ăn ở Mộc Châu nấu món bê chao nhưng không phải quán nào cũng ngon. Bạn nên ăn ở một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường QL6 như: quán 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181, 70 Mộc Châu… Giá món ăn này cũng không quá đắt đỏ, mỗi đĩa bê chao nhỏ có giá khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to từ 150.000 đến 200.000 đồng.
 
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu
 
Bên cạnh món bê chao thơm ngon hấp dẫn thì ở Mộc Châu còn có vô vàn những món ăn ngon khác như: sữa tươi, cá suối, rau tầm bóp, cải mèo, măng rừng, nậm pịa, thắng cố, cơm lam, ốc đá... Đây đều là những đặc sản hiếm có của vùng đất Tây Bắc xinh đẹp. Vì vậy, chắc chắn chuyến du lịch Mộc Châu của bạn sẽ vô cùng thú vị và khó quên nhờ những món ăn này đấy.
Bê chao - Đặc sản 'vạn người mê' ở Mộc Châu
 
Ngoài những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng sơn cước, Mộc Châu còn có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong đó bê chao chính là một trong những món ăn đặc sắc nhất. Vì vậy, nếu đến mảnh đất này du lịch mà bạn không được thưởng thức món đặc sản này thì thực sự rất phí hoài đấy nhé.
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch