Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Bánh baumkuchen - Món bánh “quốc dân” là biểu tượng của sự thịnh vượng ở Nhật Bản

Thứ sáu, 03/05/2019, 14:25 GMT+7
 Bánh baumkuchen là món ăn được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản và được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng. Thế nhưng ít ai biết rằng nguồn gốc thực sự của loại bánh này lại không xuất phát từ Nhật Bản. 
test

 Bánh baumkuchen trong tiếng Đức có nghĩa là "bánh cây", đây là một loại bánh độc đáo rất được ưa chuộng tại Nhật, và thậm chí món bánh này còn trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng tại đất nước mặt trời mọc. Bánh baumkuchen với những lớp bánh mỏng, tạo thành vòng tròn như một thân cây cắt ngang, luôn được người Nhật Bản yêu thích và sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong dịp lễ giáng sinh hay dành tặng trong các dịp quan trọng như lễ cưới. 
 
 Baumkuchen là món bánh mang tính biểu tượng tại Nhật Bản
Baumkuchen là món bánh mang tính biểu tượng tại Nhật Bản 

Bánh cây baumkuchen, món bánh sinh ra từ Đức nhưng lại nổi tiếng tại Nhật Bản 


Trong thế giới ẩm thực, việc một món ăn có nguồn gốc từ nơi này nhưng lại nổi tiếng ở nơi khác không phải là điều gì quá xa lạ, và món bánh Baumkuchen là một ví dụ tiêu biểu nhất. 
 
 Món bánh này có nguồn gốc ở Đức nhưng lại phổ biến tại Nhật Bản
Món bánh này có nguồn gốc ở Đức nhưng lại phổ biến tại Nhật Bản

Hành trình đến với nước Nhật của món bánh Baumkuchen 


Món bánh baumkuchen xuất hiện ở Nhật lần đầu tiên, bắt nguồn từ một cựu binh người Đức tên là Karl Juchheim, ông đã từng ở Thanh Đảo (Trung Quốc) trong thế chiến thứ Nhất. Sau đó, ông đã cùng vợ mình đến Nhật Bản và bắt đầu sinh sống bằng nghề làm bánh kẹo Đức. Món bánh baumkuchen đã được làm, và giới thiệu tại hội chợ ở Hiroshima vào năm 1919, và sau đó đã được người Nhật vô cùng yêu thích vì kết cấu mềm mại, và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Trong hội chợ đó, món bánh baumkuchen của Juchheim đã được bán hết trong chốc lát,và nhanh chóng được yêu thích đến tận ngày nay. 
Bánh Baumkuchen được giới thiệu lần đầu tại Nhật ở một hội chợ năm 1919
  Bánh Baumkuchen được giới thiệu lần đầu tại Nhật ở một hội chợ năm 1919 

Sau chiến tranh, ông Juchheim đã chọn ở lại Nhật Bản và mở một cửa hàng bánh, tuy bị phá hủy bởi một trận động đất nhưng ông không từ bỏ và tiếp tục mở một tiệm bánh khác  ở Kobe và ở lại Nhật Bản đến khi hết chiến Tranh. Hiện chuỗi cửa hàng mang tên Juchheim vẫn hoạt động và được yêu thích. 
 
 Hiện chuỗi cửa hàng bánh mang tên Juchheim vẫn phát triển và được yêu thích
Hiện chuỗi cửa hàng bánh mang tên Juchheim vẫn phát triển và được yêu thích 
 
Bánh baumkuchen lúc đầu được biết đến với tên gọi là bánh kim tự tháp, sau đó cái tên này dần không còn được dùng thường xuyên và món bánh trở về với tên gọi nguyên bản của nó. 
 

Món bánh hấp dẫn với cách làm độc đáo 


Bánh baumkuchen được làm từ bột, đường, trứng, bơ, vani, muối, ngoài ra nếu muốn tạo các hương vị khác nhau người ta có thể cho thêm cả rượu, cafe, mật ong, các loại hạt đập nhỏ hay matcha…
 
 Bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau
Bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau 

 Người ta sẽ trộn lẫn các nguyên liệu với nhau, sau đó sẽ phết từng lớp bột lên một khúc gỗ tròn lớn làm bằng gỗ sồi. Cứ thế người ta sẽ nướng bánh cho đến khi chuyển sang màu vàng hơi nâu, rồi lại tiếp tục phết thêm một lớp bánh mới rồi quay trong lò cho đến khi vàng ươm, rồi lại tiếp tục phết bột. 
 
  Để tạo nên một chiếc bánh người ta phết bột từ 15 đến 20 lần
Để tạo nên một chiếc bánh người ta phết bột từ 15 đến 20 lần 

Tổng cộng có khoảng từ 15 đến 20 lần phết bột như vậy, mới tạo thành một chiếc bánh Baumkuchen hoàn chỉnh. Thậm chí, những thợ bánh lành nghề có thể tạo nên chiếc bánh với 25 lớp và nặng đến hơn 40 ký. Sau khi bánh chín, người ta sẽ rút bánh ra khỏi khúc gỗ, cắt bánh theo chiều ngang, lúc này chiếc bánh sẽ có rất nhiều lớp tựa như vòng tròn tính tuổi của những cái cây.
 
  Bánh ngon phải có vẻ ngoài đẹp mắt, ở ngoài dai bên trong ẩm mềm
Bánh ngon phải có vẻ ngoài đẹp mắt, ở ngoài dai bên trong ẩm mềm

Để đánh giá một chiếc bánh Baumkuchen chất lượng hay không, người ta sẽ nhìn vẻ ngoài của bánh và đánh giá cả hương vị. Bánh phải có vẻ ngoài đẹp mắt, các vòng tròn đồng tâm đều nhau và hương vị thơm ngon, dai ở lớp ngoài nhưng bên trong thì ẩm mịn, hương vị bánh cũng không được quá ngọt. 
 
 Bánh baumkuchen được coi như biểu tượng của sự thịnh vượng
Bánh baumkuchen được coi như biểu tượng của sự thịnh vượng 

Bánh Baumkuchen hiện được coi là biểu tượng cho sự thịnh vượng ở Nhật Bản, và thường được dùng trong các dịp đặc biệt, nhất là lễ cưới. Người ta thường tặng bánh cho các cặp đôi trong đám cưới, vì hình dáng của chúng khá giống chiếc nhẫn. 
 
 Bánh được kết hợp với socola và trà xanh, các loại hạt tạo nên hương vị đa dạng
Bánh được kết hợp với socola và trà xanh, các loại hạt tạo nên hương vị đa dạng 

Du khách khi đến Nhật Bản, có thể tìm mua bánh Baumkuchen ở khắp các hiệu bánh lớn nhỏ. Thưởng thức loại bánh này và tìm hiểu về ý nghĩa đặc biệt của nó, hẳn sẽ khiến du khách cảm thấy thích thú và kỳ lạ khi một loại bánh từ nước Đức xa xôi lại có thể nổi tiếng và thành dành tại Nhật đến vậy. 
 
 
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc