banner tin tức   banner tin tức

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Ngày đăng: 10-08-2018
Những quy luật tự nhiên như cái chết là điều hiển nhiên xảy ra. Nhưng, thật kỳ lạ có một số nơi trên thế giới chống lại điều đó, bằng cách cấm… con người chết chóc.
 

Itsukushima, Nhật Bản


Đảo Itsukushima (Nhật Bản), hay còn gọi là Miyajima, được coi như chốn linh thiêng bởi nhiều đền thờ cổ được xây dựng.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Để duy trì sự trong sạch, từ cuối thế kỷ 19, vùng đất cấm con người chết cùng với việc sinh nở của phụ nữ bị cấm. Cư dân đã được chuyển đến các hòn đảo gần đó để được điều trị. 

Vì lẽ đó, hiện vẫn chưa có nghĩa trang hay bệnh viện nào hòn đảo này.

Longyearbyen, Na Uy


Ở Longyearbyen (trên quần đảo Svalbard, Na Uy), một trong những thành phố nằm gần cực Bắc Trái đất, nhiệt độ băng giá khiến người chết rất khó phân hủy.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền quyết định cấm người dân chết trong thành phố. 

Kể từ khi phán quyết được thực thi từ năm 1950, những người cận kề cái chết được bay về đất liền Na Uy để sống những ngày cuối cùng, trước khi từ giã cuộc đời của họ.

Lanjaron, Tây Ban Nha


Năm 1999, Jose Rubio, Thị trưởng thị trấn Lanjaron,  miền nam Tây Ban Nha, đã cấm cái chết của người dân.

Lý do của quyết định gây bất ngờ này là ông cảm thấy nghĩa trang thị trấn đã quá đông đúc. 4.000 cư dân của khu vực được khuyên giữ gìn sức khỏe, an toàn bản thân để không bị…. chết trong khi nhà chức trách đang tìm cách mua đất xây nghĩa trang mới.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Rubio đã ban hành một sắc lệnh ra lệnh cho mọi người chăm sóc tối đa sức khỏe của cư dân Lanjaron để họ không chết cho đến khi chính quyền thực hiện các bước cần thiết để có quỹ đất an táng”.

Sarpourenx, Pháp


Vào năm 2008, trưởng làng Sarpourenx (Pháp) đã ban hành sắc lệnh cấm cư dân chết trong phạm vi quản lý của mình, trừ khi người đó sở hữu chỗ trong nghĩa trang đã quá tải.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Ông Gerard Lalanne, người đưa ra quyết định cảnh báo rằng sẽ có “hình phạt nghiêm khắc” tới những người vi phạm.


Sellia, Ý


Vào năm 2015, Sellia (Ý), ngôi làng có lịch sử từ thời Trung cổ, cấm người dân bị bệnh trong một nỗ lực để cứu vãn tình trạng dân số ngày càng suy giảm do già hóa.

Năm 1960, thị trấn có 1300 cư dân, nhưng đến năm 2015 chỉ còn 537 người với 60% trên 65 tuổi.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Davide Zicchinella, thị trưởng của thị trấn, đã ký một nghị định nói rằng các cư dân bị cấm… ốm đau và khuyến cáo người dân nên chú ý chăm sóc, nâng cao sức khỏe.

Biritiba Mirim, Braxin


Năm 2005, các quan chức ở thành phố Brazil Biritiba Mirim (cách Sao Paulo hơn 70 km về phía đông) đề xuất cấm cái chết vì nghĩa trang địa phương… hết chỗ.

Thị trưởng Roberto Pereira cho biết dự luật nhằm phản đối các quy định của Chính phủ đã ngăn cản thành phố xây thêm một nghĩa trang mới.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Nguyên nhân sâu xa là Chính phủ không muốn dành thêm diện tích đất vốn được đánh giá là màu mỡ phát triển nông nghiệp để xây dựng nơi an táng người chết.

Dự luật của Pereira cảnh báo rằng những người cố tình vi phạm sẽ “chịu trách nhiệm về hành động của họ”. Nhưng không có quy định nói rõ hình phạt sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, Pereira kêu gọi người dân chăm sóc sức khỏe của họ để… không chết.

Cugnaux, Pháp


Năm 2007, Cugnaux ở phía tây nam nước Pháp đã cấm cái chết sau khi nơi này không thể được xây dựng một nghĩa trang mới.

Thị trấn có khoảng 17.000 cư dân, sau đó được cấp phép để mở rộng nghĩa trang địa phương.

Bạn từng nghe về những vùng đất cấm con người chết?

Ngay sau trường hợp của Cugnaux đúng 1 năm, vào năm 2008, ngôi làng Sarpourenx cũng rơi vào tình hình “dở khóc dở cười” tương tự.

Những câu chuyện tưởng như đùa hóa ra vẫn có thể xảy ra, ngay cả đó là những quy luật tự nhiên không ai tránh khỏi như cái chết.
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ

Với 54 bãi biển và 3 bến tàu đạt giải thưởng quốc tế “Blue Flag” (Lá cờ Xanh) của Tổ chức Giáo dục môi trường châu Âu (FEE), Mexico hiện đang giữ vị trí số 1 ở khu vực châu Mỹ trong lĩnh vực du lịch biển. 
Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ