Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Myanmar

Ẩm thực Myanmar - nét văn hóa thú vị

Thứ ba, 07/05/2019, 07:00 GMT+7
Mỗi một quốc gia có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cũng như một nền ẩm thực khác nhau thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm. Đất nước Phật Giáo Myanmar cũng vậy, nền ẩm thực nơi đây luôn khiến nhiều du khách tò mò và háo hức trải nghiệm.

Nền ẩm thực của Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều hương vị của Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc nhưng món ăn ở Myanmar lại có những nét rất riêng qua cách chế biến và nguyên liệu của người Myanmar bản xứ. Hãy cùng tìm hiểu xem nền ẩm thực của Myanmar có gì nhé!
 
 Ẩm thực Myanmar đa dạng trong từng món ăn
Ẩm thực Myanmar đa dạng trong từng món ăn

Cà ri Myanmar
 

Cà ri Myanmar là một trong những món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến đây. Cà ri Myanmar một món ăn mang hương vị hết sức đặc trưng của đất nước Phật giáo linh thiêng có ảnh hưởng đôi chút của Ấn Độ. Trong món ăn này, cà ri vẫn là nguyên liệu chính nhưng du khách có thể ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, thịt heo, hải sản,... Văn hóa của người Myanmar đặc biệt ở chỗ không ăn cà ri riêng mà ăn kèm với cơm và canh cùng các loại rau.  Cà ri đã trở thành một phần quan trọng của ẩm thực Myanmar, du khách có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở bất cứ nhà hàng, quán ăn nào ở đất nước này.
 
 Cà ri Myanmar món ăn không thể bỏ qua
Cà ri Myanmar món ăn không thể bỏ qua

>>Tham khảo: Tour du lịch Myanmar

Salad lá trà
 

Cũng như tên gọi Salad lá trà xanh là một món ăn vô cùng độc đáo trong ẩm thực của Myanmar. Món salad này được hiểu đơn giản giống như cách làm mắm của người Việt làm từ những lá trà lên men. Salad được chế biến bằng cách kết hợp lá trà xanh lên men cùng với các loại rau quả như cà chua bi, bắp cải thái sợi, đậu phộng,... và các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt,... Vị đắng đắng của lá trà xanh lên men, vị thanh mát của các loại rau củ quả, vị cay nồng của gia vị, tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại tạo thành một hương vị rất hấp dẫn. 
 Lá trà lên men nguyên liệu chính của Salad lá trà
Lá trà lên men nguyên liệu chính của Salad lá trà

Để tăng thêm hương vị và đáp ứng nhu cầu thực khách người đầu bếp có thể cho thêm cả những lát tỏi mỏng hay ít bột ớt cay nồng để tạo sự hấp dẫn cho món salad hơn.  Món ăn này được sử dụng như món khai vị trong các bữa ăn. Hấp dẫn thật, nhưng du khách chú ý đừng ăn nhiều quá nhé, bởi nếu ăn quá nhiều có thể bị mất ngủ đấy.
 
 Nguyên liệu hấp dẫn để làm món salad lá trà
Nguyên liệu hấp dẫn để làm món salad lá trà

Mỳ Shan đậu phụ
 

Mỳ Shan đậu phụ cũng là một món ăn truyền thống của Myanmar mà du khách nhất định phải thử khi tới đất nước này. Đây là một món ăn phổ biến đối với người dân Myanmar, nó xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người dân ở đất nước này. Mỳ Shan đậu phụ có nguyên liệu chính là đậu xanh và đậu lăng vàng, ăn cùng với mì nóng hoặc nộm kết hợp với một thành phần không thể thiếu cho món ăn đó là thịt gà, thịt heo. Món này ăn kèm với rau xanh sẽ tạo nên sự hòa quyện giữa vị thơm của đậu, đậm đà của thịt và thanh mát của rau xanh, không tạo cảm giác ngáy cho thực khách.
 
 Mì Shan đậu phụ ăn kèm với rau xanh rất ngon
Mì Shan đậu phụ ăn kèm với rau xanh rất ngon

Bún cá Mohinga
 

Cũng như tên gọi bún cá Mohinga là một món ăn được nấu từ cá, là món ăn truyền thống dân tộc rất nổi tiếng của người Myanmar. Nguyên liệu cho món ăn này gồm bột đậu chickpea, gạo rang, cá da trơn và rất nhiều các nguyên liệu, phụ gia như hành, tỏi, gừng, sả, mắm,...cùng với công thức và tay nghề của người nấu tạo nên một hương vị thơm ngon đậm đà rất đặc trưng cho món ăn. Ăn thử một lần, du khách sẽ hiểu ngay tại sao người Myanmar lại ghiền món này đến vậy.
 
 Bún cá Mohinga là món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Myanmar
Bún cá Mohinga là món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Myanmar

Bánh canh đậu hũ Hto-hpu new
 

Một trong những món độc đáo nhất ở Myanmar là món hto-hpu new có nghĩa là “đậu phụ ấm”. Món này đặc biệt ở chỗ, tên gọi là vậy nhưng món ăn này không có đậu phụ mà chỉ có cháo đặc làm từ đậu gà chickpeas. Một loại đậu được trồng ở Myanmar, được nấu thành cháo, sau đó phủ một lớp bột màu vàng lên trên, cùng với rau thơm và ớt bột. Món này ngon hơn khi ăn kèm thêm thịt gà hay thịt lợn. Nguyên liệu đặc biệt, cách chế biến công phu với hương vị lạ miệng món ăn này sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị.
 
 Món hto-hpu new có nghĩa là “đậu phụ ấm”
Món hto-hpu new có nghĩa là “đậu phụ ấm”

Cơm cá Nga Htamin
 

Cơm cá Nga Htamin hay còn gọi là cơm người Shan – một tộc người ở Myanmar, là món cơm được chế biến từ gạo nấu cùng nước nghệ, tạo thành màu vàng ươm kết hợp với một khúc cá hấp dẫn. Món ăn là sự kết hợp của khúc cá mềm, vị ngọt đậm đà cùng nhiều loại gia vị cay nồng như tiêu, tỏi, ớt,... tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn không thể chối từ. Món ăn này đang dần được nhiều khách du lịch tìm kiếm khi đến Myanmar. 
 
 Cơm cá Nga Htamin món ăn của một tộc người ở Myanmar
Cơm cá Nga Htamin món ăn của một tộc người ở Myanmar

Xem qua các món ăn của người Myanmar thì nguyên liệu chính của các món ăn này là gạo, đồng thời cũng ảnh hưởng nền văn hóa ẩm thực của dân tộc thiểu số ở Myanmar. Chính điều đó, đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú như ngày nay, nếu có dịp đến với Myanmar hãy thử ngay những món ăn đặc biệt này nhé!
Kim Phụng
Theo báo du lịch