Cẩm nang cho thực khách ăn đêm Sài GònThứ tư, 24/04/2013, 15:20 GMT+7
Ở phía phố thị rực rỡ ánh sáng đèn hoa ấy, có biết bao nhiêu là cao lâu, tửu quán đang chờ đón khách ăn đêm.
Từ xa xưa, khi màn đêm buông xuống, người dân sống ở vùng ngoại ô thường háo hức nhìn về đô thành Sài Gòn với bao nỗi ước ao, thèm thuồng. Ở phía phố thị rực rỡ ánh sáng đèn hoa ấy, có biết bao nhiêu là cao lâu, tửu quán đang chờ đón khách ăn đêm. Sài Gòn về đêm. Đúng ra thì ở bất cứ thời nào cũng vậy, ngày cũng như đêm, đã là một thành phố lớn như Sài gòn thì bất cứ đại lộ, nhac vang đường nhỏ, ngõ hẻm, ngã tư, ngã ba đường, góc chợ nào cũng đầy dẫy những hàng quán, tiệm ăn. Như câu nói "buôn có bạn, bán có phường", ngành kinh doanh ẩm thực về đêm tại Sài gòn thường tập họp thành những khu phố ăn uống, những dãy quán tiệm đủ các cấp, từ hạng sang đến hạng "bèo", rất tiện lợi cho thực khách bốn phương chọn lựa mà tìm đến. Được bài trí khá sang trọng nên khách lui tới quán này phần lớn thuộc giới trung lưu cùng giới văn nghệ sĩ, diễn viên. Ghé quán này, thực khách có thể vỗ về cái bao tử kiêu kỳ, kén ăn của mình bằng những món cháo sò điệp, cháo tôm, cháo thập cẩm, cháo thịt heo bắc thảo, cháo cật heo, cháo thịt gà xé, cháo bò... Ngược lại, cũng khoảng 8 - 9 giờ đêm, các quán bình dân, không bảng hiệu ở gần ngã tư Hai Bà Trưng - Lê Thánh Tôn thường xuyên bị công an tới hốt, dẹp vì tội kinh doanh không xin phép, còn lấn chiếm lòng, lề đường. Vậy mà khu ăn uống vừa bầy hầy vừa... vui nhộn này vẫn được dân ít tiền ủng hộ, còn gọi là khu "Dốc sương mù" vì ở đây chuyên bán các món lẫu và nướng, khiến khói bay mù mịt, giống như sương mù ban đêm phủ xuống cái đoạn đường Hai Bà Trưng đổ dốc xuống bờ sông Sàigòn. Có sắc thái riêng, tĩnh tại chứ không náo nhiệt như khu "sương mù", là khu ăn uống ở đường Hải Triều mà dân sành điệu quen gọi đây là khu Cấm Chỉ. Lý do là vì ở đây chủ yếu bán những món ăn miền Bắc, giống như phố ăn đêm Cấm Chỉ nổi tiếng ngoài Hà Nội. Từ quận 1, con đường Nguyễn Trãi kéo dài vào quận 5 với những quán xá ít hào nhoáng hơn với những quán tiệm bán lẫu, xúp bong bóng cá, bò vò viên, mì hoành thánh, xíu mại ...như màu sắc ẩm thực cố cựu của vùng Chợ Lớn người Hoa xưa cũ. Ân cần đón nhận tất cả đại chúng giàu nghèo lẫn lộn là những dãy quán ăn, tiệm cơm ở các đường Trần Quí Cáp (quận 3, có món cơm tấm xuất sắc), Nguyễn Tri Phương (quận10), Phan Xích Long (quận11), Lê Văn Sỹ (trải dài từ quận 3 đến quận Tân Bình), vòng xoay Hàng Xanh đi cặp với đường Điện Biên Phủ (cùng ở quận Bình Thạnh, mà gần cầu Điện Biên Phủ có quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu khá độc đáo nhưng đã đổi chủ).v.v.. Khách về khuya tấp xe vào, gọi một tô cháo trắng, gọi cả các món ăn kèm với cháo. Như cháo ăn với hột vịt muối, hột vịt bắc thảo, trứng chiên 3 màu. Rồi cháo ăn cùng cá cơm, cá bống kho tiêu, cá cơm sấy mè (hay chiên), hoặc con ruốc chấy tỏi, ba khía ngào, tôm rim. Hay cháo ăn với thịt kho tiêu, chà bông cá / thịt. Đạm bạc hơn là cháo ăn với các loại dưa món, dưa mắm và cải xá bấu xào tôm khô. Ở gần những tiệm bán vịt quay khu vực ngã ba Hàng Xanh cũng có vài quán cháo trắng nấu với lá dứa, có cả cháo ăn chay nhưng không đông khách lắm. Cũng nên dắt túi khá khá tiền khi muốn đến quán Thu Nga, chuyên món cháo vịt, vịt luộc, tiết canh vịt ở bên khu Thanh Đa. Nửa con vịt luộc (ăn kèm gỏi bắp cải) mà ba người ăn còn phải rón rén, giá đã gần chẵn 100,000 đồng! Đứng hạng nhì về sức phổ biến và thu hút người ăn là món lẫu dê, lẫu bò. Ở khu vòng xoay Hàng Xanh, ngày trước có cái hai quán lớn, chuyên về các món dê và rất đông khách. Mỗi quán lại gia giảm các vị thuốc Bắc, tạo ra hương vị riêng biệt, nhất là món lẫu dê, nên giá cả cũng mắc, rẻ khác nhau. Dân thích lẫu dê nhưng ít tiền thì hay nhắc tới khu làng hoa Gò Vấp (đường Cây Trâm), có hai, ba quán của cha con chú Hai Châu chuyên bán lẫu dê, lẫu bò giá rất bình dân, hồi năm nào còn tính một cái lẫu nhỏ chỉ có 20,000 đồng. Văn hoá Giải trí
|
Copyright © 1997-2018 Dulichvietnam.com.vn |