Tại ngôi làng Omachi của Nhật Bản, công việc của đa phần những người lớn tuổi ở đây là đặt bẫy trong rừng săn ong bắp cày. Những con ong đào mà họ bẫy được dùng để làm món bánh quy ong của Nhật Bản nổi tiếng, hay còn được biết đến với cái tên Jibachi Senbei.
Những chiếc bánh với topping ong bắp cày – loài ong nổi tiếng hung dữ sẽ có hương vị thế nào? Được chế biến ra sao? Và ai dám thử đặc sản này? Hãy cùng khám phá nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản
Bánh quy ong bắp cày, còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là Jibachi Senbei, là một món ăn nhẹ của Nhật Bản. Loại bánh này có kết cấu tương tự như bánh gạo senbei nhưng điều khác biệt nằm ở chỗ topping là chi chít những con ong bắp cày xen kẽ trong bột bánh.
Món bánh này được sáng tạo nên bởi các thành viên của câu lạc bộ yêu thích ong bắp cày có tên là Omachi Jibachi Aikokai ở vùng Omachi, Nhật Bản. Được biết, nhóm này đã hợp tác với một nhà sản xuất bánh quy địa phương để làm ra loại bánh quy ong độc đáo “có một không hai”.
Những con ong bắp cày sử dụng để chế biến loại bánh quy này thường là giống Vespula flaviceps hoặc Kurosuzume bachi, được cho là chỉ được nuôi ở một số khu vực cụ thể ở miền trung Nhật Bản. Ngoài dùng để làm bánh quy ong của Nhật Bản, loài côn trùng này còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như món nhộng ong ăn kèm với cơm.
>> Tham khảo: Tour du lịch Nhật Bản giá tốt năm 2023
Không hề dễ dàng để có thể làm nên những chiếc bánh quy topping ong bắp cày độc đáo, bởi loài ong này nổi tiếng là vô cùng hung dữ, khó bắt và có nọc độc cực nguy hiểm. Nếu bị ong bắp cày chích, nạn nhân sẽ bị tê liệt, thậm chí còn có thể bị đe dọa đến tính mạng, chính vì vậy chúng còn có tên gọi khác là “ong sát thủ”.
Những thợ săn ong bắp cày lớn tuổi đặt bẫy gần khu rừng và vùng nông thôn lân cận để bắt ong. Những con ong bắp cày sẽ được sơ chế để loại bỏ hoàn toàn nọc độc, đem nấu chín và sấy khô. Sau đó người ta trộn đều chúng cùng hỗn hợp bột làm bánh gạo bao gồm bột gạo, nước, trứng, đường, muối, dầu, hạt vừng và nước tương. Cuối cùng, thợ bánh tạo khuôn bánh bằng sắt nóng rồi đem nướng chín, quy trình hoàn toàn thủ công.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Trên mỗi chiếc bánh quy ong của Nhật Bản sẽ có topping gồm 5 – 6 con ong nguyên vẹn. Bánh được bọc trong giấy nilon có túi chống ẩm bảo quản để đảm bảo hương vị luôn tươi ngon. Theo một vài đánh giá từ những người đã có cơ hội thưởng thức thì món bánh độc đáo này có vị ngọt nhẹ từ đường và có chút vị mặn đặc trưng từ nước tương. Về mùi vị của ong bắp cày, chúng có kết cấu khá giống với nho khô cháy khi đã được nướng khô hoàn toàn, xen lẫn là vị đắng và chua.
Bên cạnh đó, họ cũng mô tả cảm giác khá “ghê rợn” khi cảm nhận được từng bộ phận của con ong như phần bụng, cánh và chân ong “mắc kẹt” trong miệng. Đây là một trong những món ngon kỳ lạ nhất trên thế giới đối với ai ăn được côn trùng nhưng chắc hẳn là “nỗi khiếp sợ” với những người yếu tim.
Tuy nhiên, bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng, bánh quy ong sát thủ không chỉ là một món ăn vặt độc lạ mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Theo một số nghiên cứu, ong bắp cày chứa hàm lượng protein lên tới 81%, cao hơn bất cứ loài côn trùng nào khác.
Chủ tịch câu lạc bộ những người yêu thích ong bắp cày ở Omachi chia sẻ rằng, hầu hết giới trẻ đều từ chối ăn bánh ong Jibachi Senbei ngay khi nhìn thấy topping kỳ lạ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn khoái khẩu của những người cao tuổi trong vùng, có lẽ họ yêu thích hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa bánh gạo và ong sấy khô. Câu lạc bộ thậm chí còn nhận được đơn đặt hàng bánh ong từ một viện dưỡng lão.
Hiện nay, bánh quy ong của Nhật Bản có thể được tìm thấy ở các chợ địa phương hoặc chỉ ở một số cửa hàng dành cho người sành ăn. Du khách đến với vùng Omachi, Nhật Bản chắc chắn sẽ có cơ hội thưởng thức chiếc bánh gạo độc đáo này. Còn nếu bạn là người yếu tim, sợ côn trùng hay dị ứng, hãy cân nhắc đến việc không thử bánh quy ong nhé!
>> Xem thêm: Món bánh rán thịt bò Kobe nức tiếng Nhật Bản, xếp hàng 3 thập kỷ mới được thưởng thức
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam