Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Độc lạ món bánh quy ong của Nhật Bản, dùng ong sát thủ làm topping

Thứ tư, 04/10/2023, 09:20 GMT+7
Những con ong bắp cày trên bánh quy ong của Nhật Bản Jibachi Senbei được mô tả có hương vị khá giống nho khô nướng nhưng đắng và chua hơn. Liệu bạn có dám thử?
test

Tại ngôi làng Omachi của Nhật Bản, công việc của đa phần những người lớn tuổi ở đây là đặt bẫy trong rừng săn ong bắp cày. Những con ong đào mà họ bẫy được dùng để làm món bánh quy ong của Nhật Bản nổi tiếng, hay còn được biết đến với cái tên Jibachi Senbei.

Những chiếc bánh với topping ong bắp cày – loài ong nổi tiếng hung dữ sẽ có hương vị thế nào? Được chế biến ra sao? Và ai dám thử đặc sản này? Hãy cùng khám phá nhé!

 
bánh quy ong của Nhật BảnBánh quy ong của Nhật Bản Jibachi Senbei được làm từ ong bắp cày. Ảnh: staticcookist

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản


1. Bánh quy ong của Nhật Bản – đặc sản “có một không hai”

Bánh quy ong bắp cày, còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là Jibachi Senbei, là một món ăn nhẹ của Nhật Bản. Loại bánh này có kết cấu tương tự như bánh gạo senbei nhưng điều khác biệt nằm ở chỗ topping là chi chít những con ong bắp cày xen kẽ trong bột bánh.

 
bánh quy ong của Nhật Bản với topping ong bắp càyBánh quy ong có kết cấu tương tự như bánh gạo senbei nhưng có phần nhân là ong sát thủ. Ảnh: atlasobscura

Món bánh này được sáng tạo nên bởi các thành viên của câu lạc bộ yêu thích ong bắp cày có tên là Omachi Jibachi Aikokai ở vùng Omachi, Nhật Bản. Được biết, nhóm này đã hợp tác với một nhà sản xuất bánh quy địa phương để làm ra loại bánh quy ong độc đáo “có một không hai”.

 
bánh quy ong của Nhật BảnĐây là món bánh gạo senbei truyền thống của Nhật Bản rất được yêu thích. Ảnh: japanesetaste

Những con ong bắp cày sử dụng để chế biến loại bánh quy này thường là giống Vespula flaviceps hoặc Kurosuzume bachi, được cho là chỉ được nuôi ở một số khu vực cụ thể ở miền trung Nhật Bản. Ngoài dùng để làm bánh quy ong của Nhật Bản, loài côn trùng này còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như món nhộng ong ăn kèm với cơm.

>> Tham khảo: Tour du lịch Nhật Bản giá tốt năm 2023


2. Bánh quy ong bắp cày được tạo nên như thế nào?


2.1. Quy trình làm bánh quy ong Jibachi Senbei

 
bẫy ong làm bánh quy ong của Nhật BảnThợ bắt ong sẽ phải đặt bẫy trong những khu rừng lân cận để tìm kiếm topping cho món bánh độc đáo. Ảnh: atlasobscura

Không hề dễ dàng để có thể làm nên những chiếc bánh quy topping ong bắp cày độc đáo, bởi loài ong này nổi tiếng là vô cùng hung dữ, khó bắt và có nọc độc cực nguy hiểm. Nếu bị ong bắp cày chích, nạn nhân sẽ bị tê liệt, thậm chí còn có thể bị đe dọa đến tính mạng, chính vì vậy chúng còn có tên gọi khác là “ong sát thủ”.

 
bẫy ong để làm bánh quy ong của Nhật BảnOng bắp cày cực kỳ nguy hiểm, cần cẩn thận trong quá trình bắt cũng như sơ chế nọc độc. Ảnh: CBS News

Những thợ săn ong bắp cày lớn tuổi đặt bẫy gần khu rừng và vùng nông thôn lân cận để bắt ong. Những con ong bắp cày sẽ được sơ chế để loại bỏ hoàn toàn nọc độc, đem nấu chín và sấy khô. Sau đó người ta trộn đều chúng cùng hỗn hợp bột làm bánh gạo bao gồm bột gạo, nước, trứng, đường, muối, dầu, hạt vừng và nước tương. Cuối cùng, thợ bánh tạo khuôn bánh bằng sắt nóng rồi đem nướng chín, quy trình hoàn toàn thủ công.

 
bánh quy ong của Nhật BảnOng bắp cày sẽ được làm chín và sấy khô trước khi cho vào bánh quy. Ảnh: Zenpop

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z


2.2. Hương vị kỳ lạ không phải ai cũng dám thử

Trên mỗi chiếc bánh quy ong của Nhật Bản sẽ có topping gồm 5 – 6 con ong nguyên vẹn. Bánh được bọc trong giấy nilon có túi chống ẩm bảo quản để đảm bảo hương vị luôn tươi ngon. Theo một vài đánh giá từ những người đã có cơ hội thưởng thức thì món bánh độc đáo này có vị ngọt nhẹ từ đường và có chút vị mặn đặc trưng từ nước tương. Về mùi vị của ong bắp cày, chúng có kết cấu khá giống với nho khô cháy khi đã được nướng khô hoàn toàn, xen lẫn là vị đắng và chua.

 
bánh quy ong của Nhật Bản được đóng gói cẩn thậnMỗi chiếc bánh quy ong của Nhật Bản sẽ được bảo quản cẩn thận để không làm mất đi hương vị. Ảnh: Soranews24

Bên cạnh đó, họ cũng mô tả cảm giác khá “ghê rợn” khi cảm nhận được từng bộ phận của con ong như phần bụng, cánh và chân ong “mắc kẹt” trong miệng. Đây là một trong những món ngon kỳ lạ nhất trên thế giới đối với ai ăn được côn trùng nhưng chắc hẳn là “nỗi khiếp sợ” với những người yếu tim.

Tuy nhiên, bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng, bánh quy ong sát thủ không chỉ là một món ăn vặt độc lạ mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Theo một số nghiên cứu, ong bắp cày chứa hàm lượng protein lên tới 81%, cao hơn bất cứ loài côn trùng nào khác.

 
cận cảnh bánh quy ong của Nhật BảnHương vị của ong bắp cày sấy khô được cho là khá giống nho khô cháy nhưng đắng và chua hơn. Ảnh: awesomeinventions

Chủ tịch câu lạc bộ những người yêu thích ong bắp cày ở Omachi chia sẻ rằng, hầu hết giới trẻ đều từ chối ăn bánh ong Jibachi Senbei ngay khi nhìn thấy topping kỳ lạ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn khoái khẩu của những người cao tuổi trong vùng, có lẽ họ yêu thích hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa bánh gạo và ong sấy khô. Câu lạc bộ thậm chí còn nhận được đơn đặt hàng bánh ong từ một viện dưỡng lão.

 
bánh quy ong của Nhật BảnBánh quy ong của Nhật Bản không dành cho những người yếu tim. Ảnh: otakulounge

Hiện nay, bánh quy ong của Nhật Bản có thể được tìm thấy ở các chợ địa phương hoặc chỉ ở một số cửa hàng dành cho người sành ăn. Du khách đến với vùng Omachi, Nhật Bản chắc chắn sẽ có cơ hội thưởng thức chiếc bánh gạo độc đáo này. Còn nếu bạn là người yếu tim, sợ côn trùng hay dị ứng, hãy cân nhắc đến việc không thử bánh quy ong nhé!

>> Xem thêm: Món bánh rán thịt bò Kobe nức tiếng Nhật Bản, xếp hàng 3 thập kỷ mới được thưởng thức

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc